ยังไม่สรุป! เปิดท่องเที่ยวดูตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินี

วันที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

กรุงเทพมหานคร พร้อมให้กรมอุทยานฯ เข้ามาสำรวจตรวจนับจำนวนตัวเงินตัวทองในสวนลุมพินี แต่การเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทัวร์ชม จะต้องหารือร่วมกัน

จากข้อเสนอของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่จะสำรวจตรวจนับจำนวนตัวเงินตัวทองให้ตรงกันในสวนลุมพินี พร้อมกับ กทม. รวมถึงการเก็บไข่เพื่อควบคุมประชากร พร้อมจัดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตัวเงินตัวทอง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และหาดูได้ยาก

เรื่องนี้ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เห็นด้วยกับการเข้ามาช่วยกันสำรวจ และหาแนวทางการอนุรักษ์ เพราะกรมอุทยานฯ มีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางและผู้เชี่ยวชาญ กทม.ยินดีกับแนวทาง ทั้งการจัดเทศกาลนับตัวเงินตัวทอง ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชอบ เพราะเป็นสัตว์หาดูได้ยาก แต่คนไทยมีทั้งชอบและไม่ชอบ กทม.ไม่ติดขัดปัญหา แต่ภาคประชาชนและสังคมจะยอมรับได้หรือไม่ ต้องถามความคิดเห็นด้วย

ด้าน นางอารมย์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร ระบุว่า การจะเปิดเป็นเทศกาลนับตัวเงินตัวทอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ต้องหารือและจัดประชุมร่วมกันก่อน เพราะการจัดโซนให้ชมเป็นเรื่องยาก เพราะตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ตามธรรมชาติแล้วจะว่ายน้ำและคลานหนี ยิ่งถ้าไปจำกัดบริเวณให้อยู่ ก็จะถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์

Tag : ตัวเงินตัวทองในสวนลุม ตัวเงินตัวทอง สวนลุมพินี ตัวเงินตัวทองสวนลุมพินี เทศกาลนับตัวเงินตัวทอง เทศกาลนับตัวเงินตัวทอง สวนลุม เทศกาลนับตัวเงินตัวทอง สวนลุมพินี