รายงานพิเศษ : จระเข้หัน เมนูพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างรายได้ให้เกษตรกร จ.ราชบุรี

วันที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

จระเข้หัน จระเข้เสียบไม้ย่าง เป็นเมนูที่เริ่มเป็นที่รู้จัก และถูกใจเหล่านักชิม เป็นเมนูที่ช่วยพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่จังหวัดราชบุรี ไปติดตามจาก คุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นเสียงของลูกค้าที่บอกกันปากต่อปาก ถึงรสชาติที่อร่อยและแปลกลิ้น ซึ่งชาวบ้านทั้งในอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี และที่สัญจรผ่านไปมา ต่างต้องแวะเวียน

และภาพที่เห็น ลูกค้ากำลังต่อแถวรอซื้อเนื้อจระเข้ย่าง บริเวณหน้าฟาร์ม แม้บางคนจะเพิ่งเคยได้ลิ้มลองชิมเนื้อจระเข้ย่างเป็นครั้งแรก ทว่ากลับติดใจในรสชาติ ลูกค้าจำนวนไม่น้อยต้องเลี้ยวรถกลับมาซื้อซ้ำ และเพิ่มจำนวนมากขึ้น กลายเป็นเมนูพิสดารที่ถูกปากของนักชิม จนเริ่มเป็นที่รู้จักและขายดิบขายดี แม้ว่าจะเพิ่งขายเมนูนี้ได้เพียงเดือนกว่า ด้วยราคาที่จับต้องได้ ไม้ละ 20 บาท ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 300 ไม้

นายสิทธิชัย เพ็ญชาติ เกษตรกรเจ้าของฟาร์ม เล่าว่า ครอบครัวเลี้ยงจระเข้ขายส่งเพื่อทำหนังมานานกว่า 20 ปี แต่ระยะหลังเริ่มขายไม่ดี ต้องหาลู่ทางใหม่ เพราะในฟาร์มมีจระเข้มากกว่า 1,000 ตัว ทั้งพ่อแม่พันธุ์ จึงหันมาขายเนื้อจระเข้แปรรูป โดยเลือกตัวที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 30 กิโลกรัม เริ่มแรกชั่งเป็นกิโลกรัมขายก่อน จากนั้นก็ย่างทั้งตัวขาย กระทั่งสู่เมนูเสียบไม้ย่าง จนกลายเป็นที่นิยม มียอดขายสูงสุดถึงวันละ 4-5 ตัว

การหมักเนื้อจระเข้จะเป็นสูตรเฉพาะ ทำให้มีรสสัมผัสคล้ายเนื้อหมูผสมกับเนื้อไก่ ปัจจุบันมีคนมาติดต่อเป็นตัวแทนขายหลายราย นอกจากนี้ข้อมูลด้านวิชาการยังระบุว่า เนื้อจระเข้มีสารคลอลิค แอสิด (Clolic Acid) ช่วยบำรุงร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด ภูมิแพ้ และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานปกติ

Tag : เกาะติดข่าวดัง จระเข้หัน เนื้อจระเข้ย่าง จระเข้ย่าง