รายงานพิเศษ : ประกาศพื้นที่อันตราย ร้านซักผ้าระเบิด อินทามระ 36

วันที่ 4 ก.ย. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

จากกรณีเหตุก๊าซรั่วในร้านซักผ้าจนเกิดระเบิดขึ้นดังสนั่น ทำให้ตึกและบ้านใกล้เคียงเสียหายไปถึง 4-5 คูหา บาดเจ็บกว่า 10 คน เบื้องต้น เขตดินแดงสั่งปิดห้ามเข้าใช้ และยังพบว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบการ ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองทั้งหมด ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

นี่คือภาพความรุนแรงของการระเบิดที่เกิดขึ้นที่ร้านซักอบผ้าอัตโนมัติ ที่ปากซอยอินทามระ 36 จากภาพจะเห็นได้ว่าแรงระเบิดอัดออกทางหน้าร้านอย่างรุนแรง ข้ามถนน 2 เลน ไปจนถึงร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้าม พร้อมกับที่ชาวบ้านวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น เมื่อสามารถเข้าพื้นที่ได้ยิ่งเห็นถึงความเสียหาย เศษอิฐเศษปูนกระจายไปทุกทิศ ฝาผนังในคูหาข้างเคียงทะลุเป็นช่องขนาดใหญ่ หนักสุดคือที่ด้านหลังตู้อบผ้าขนาด 15 กิโลกรัม ที่เรียงเต็มกำแพง

แม่ค้าส้มตำที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุก็ให้ข้อมูลกับทีมข่าวสอดคล้องกันว่า ได้กลิ่นก๊าซอ่อน ๆ ตั้งแต่ช่วงบ่าย เรื่อยมาจนถึงหัวค่ำ และได้เตือนกับทางร้าน ก่อนจะรีบปิดร้านกลับไปนอน และได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นในช่วง 02.00 น.

ในช่วงสาย ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน, สำนักงานเขตดินแดง, สำนักการโยธา และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าตรวจความเสียหายในจุดเกิดเหตุ ได้ข้อสรุปว่า โครงสร้างของร้านที่เกิดเหตุมีเสาหัก 6 ต้น แต่น้ำหนักอาคารยังถ่ายเทไปเสาต้นอื่นที่เหลือได้ แต่ต้องใช้เสาเหล็กมาค้ำยันเสริมไว้ ซึ่งต้องดำเนินการเร็วสุดภายใน 2 ชั่วโมง ช้าสุด 2 วัน แต่สภาพโดยรวมของอาคารยังซ่อมแซมให้ใช้การต่อไปได้

ส่วนรูปแบบการระเบิดเป็นแบบรอบทิศทาง เนื่องจากผนังทั้ง 4 ด้าน ทะลุเป็นช่องขนาดใหญ่ จากก๊าซที่รั่วไหลออกมาในร้าน แต่ผนังฝั่งตู้อบที่เสียหายหนักสุดจนเสาหักไป 2 ต้น เนื่องจากอยู่ใกล้ถังก๊าซแอลพีจี และตู้อบที่ใช้ก๊าซ แรงอัดจึงเข้าที่จุดนี้เต็ม ๆ

ขณะที่ทางเขตดินแดง เปิดเผยถึงสาเหตุเบื้องต้นว่า น่าจะเกิดจากก๊าซแอลพีจีรั่ว จากความเสียหายที่เห็น และหลังการตรวจสอบโดยหน่วยที่เกี่ยวข้อง จึงตัดสินใจออกประกาศ และติดประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอันตราย ห้ามใช้ ห้ามเข้าไปในอาคารโดยเด็ดขาด

ที่น่าตกใจกว่านั้น ทางเขตเปิดเผยว่า ยังมีร้านที่เปิดในลักษณะนี้อีกเป็นจำนวนมาก บางส่วนขออนุญาตตรวจสอบเรียบร้อย แต่มีอีกหลายร้านที่ยังเล็ดลอดไม่มีการขออนุญาต หรือขาดต่อใบอนุญาต หากเกิดอะไรขึ้นต้องรับผิดชอบทางแพ่งเต็ม ๆ ซึ่งร้านที่เกิดเหตุนี้ก็เช่นกัน

สำหรับการดำเนินคดีกับเจ้าของร้านที่เกิดเหตุ ขณะนี้ยังได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถสอบปากคำได้ ซึ่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร อยู่ระหว่างการทยอยเรียกผู้เสียหาย 9 คน มาให้ปากคำ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ร้านซักผ้าระเบิด ก๊าซรั่วในร้านซักผ้า ร้านซักผ้า ก๊าซรั่ว