รายงานพิเศษ : ถอดบทเรียนรถชนตกทางด่วน

วันที่ 4 ก.ย. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

อุบัติเหตุซ้ำซ้อนจนมีคนกระเด็นตกทางด่วนเสียชีวิต มีหลายสิ่งที่เกิดความผิดพลาดขึ้น ซึ่งเราจะมาถอดบทเรียนจากเรื่องนี้ และวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง ติดตามรายงานจาก คุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนไหล่ทางบนทางด่วน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และมีผู้ที่ตกจากทางด่วนลงมาเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่หลังจากนี้ เราจะป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นได้อย่างไร

จากอุบัติเหตุเมื่อวานนี้ มีข้อผิดพลาดขึ้น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ การเข้าไปให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ จากการให้ข้อมูลของการทางพิเศษฯ จะต้องเข้าไปจอดบริเวณท้ายรถที่จะเข้าไปช่วย และเปิดไปฉุกเฉินหรือไซเรนกันไว้ โดยเว้นระยะห่างประมาณ 3-5 เมตร ก่อนเข้าไปให้การช่วยเหลือ แต่เมื่อวานนี้เป็นเหตุเฉพาะหน้า จึงไม่ได้เข้าไปตามหลักปฏิบัติ

ส่วนฝั่งคนขับที่เกิดความผิดพลาด คือ ไม่ได้รอในรถ หรือยืนให้ห่างจากหน้ารถในระยะที่ปลอดภัย หากคุณรถเสีย หรือเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ นำรถเข้าจอดชิดขอบทางด้านซ้าย และเปิดไฟฉุกเฉินทิ้งไว้ตลอดเวลา จากนั้นให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยแจ้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือโทรศัพท์ฉุกเฉินที่ติดตั้งบนไหล่ทางทุก ๆ 500-1,000 เมตร แจ้งจุดให้ชัดเจน และรออยู่บนรถจนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง หากอยู่ในรถไม่ได้ ห้ามยืนที่ท้ายรถ หรือข้างรถเด็ดขาด ควรยืนห่างจากหน้ารถไปประมาณ 5 เมตร แต่ทางที่ดีอยู่แต่ในรถดีที่สุด

ต่อไปนี้อย่าชะล่าใจว่าแม้จอดรถข้างทางได้แล้วจะปลอดภัย ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม เพราะอุบัติเหตุและสิ่งที่ไม่คาดฝัน สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ตลอดเวลา

Tag : รถชนตกทางด่วน ตกทางด่วน คนตกทางด่วน หญิงสูงวัยตกทางด่วน หญิงตกทางด่วน เกาะติดข่าวดัง