พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คอลัมน์หมายเลข 7 : นายกฯกับวิธีปราบโกง-อนาคตการเมือง

วันที่ 6 ก.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

การสานต่องานแก้ไขปัญหาทุจริตในสังคมไทย รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่บริหารประเทศมา 4 ปีแล้ว จะต้องทำอย่างไรหากจะสานต่องานที่ทำ เนื่องจากตามแผนปฏิรูปประเทศหรือโรดแมปในปี 2562 ตามกำหนดจะต้องมีการเลือกตั้ง สิ่งที่ทำมาใน 4 ปีคือแบบต้นแบบของระยะเปลี่ยนผ่าน ต้องเตรียมคนศตวรรษที่ 21 เริ่มจากเด็กจึงเป็นที่มาของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เริ่มปี 2560 หากทำสำเร็จในช่วง 5 ปีนี้การแก้ไขปัญหาทุกอย่างเดินไปได้ทั้งหมด แต่หากรัฐบาลชุดใหม่จะเปลี่ยนก็ทำได้ แต่ต้องตอบให้ได้สิ่งเปลี่ยนมันเชื่อมโยงกันไหม

ผมว่าผมไม่ได้เสียดายคนเดียว การพัฒนาประเทศหากมันจะต้องติดๆ ดับๆ แบบนี้ คนรวยรวยต่อไป คนจนก็จนต่อไปไม่ใช่

อนาคตทางการเมือง ผมยังพูดไม่ได้ ทำไมต้องมารอผม ตอนนี้มีจากทุกพรรคที่พร้อมเสนอตัวเป็นทางเลือกให้ประชาชน ลองดูซิว่าคนเรานั้นทำอย่างที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นบอกไหม แต่ที่ผมพูดพอจะรับกันได้ไหมถ้ายังพอรับกันได้ก็โอเคควันหน้าผมค่อยตัดสินใจก็ไม่เป็นไร ผมจะอยู่หรือจะไปก็ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะทุกคนไปด้วยกันหมด

อย่างที่ถามว่านายกเป็นห่วงไหม ก็เป็นห่วงในฐานะประชาชนอย่ามามองว่าผมห่วงเพื่อรักษาอำนาจต่อไปเพื่อเป็นนายกคิดอย่างนี้ไม่ได้ ผมก็ยังไม่ตอบใดๆทั้งสิ้น ถ้าตอบวันนี้มันก็เป็นปัญหา ตอบวันหน้าก็เป็นปัญหาอีก เพราะฉะนั้นวันนี้ก็ไปฟังนโยบายพรรคการเมืองพรรคไหนว่ายังไงและดูซิว่าอันไหนว่ายังไง ถ้าผมเห็นว่าอันไหนมันดี ผมอาจจะเห็นด้วย แต่ผมยังไม่ได้พูดซักคำ ต้องสร้างการรับรู้แบบนี้นะ เราต้องมีมาตรการแก้ทุจริต เพราะมันทำให้ประเทศชาติเราติดกับ ประเทศชาติขาดการพัฒนาและทุกคนก็ไปต่อว่าจีดีพีดีแต่ข้างล่างไม่ได้ ผมถามว่าข้างดีๆ มีเยอะแยะไป พวกเกษตรเค้าก็ยอมรับว่าดีขึ้น เว้นแต่คนไม่ทำอะไร ไม่เปลี่ยนแปลงอันนี้ลำบากใช่ไหม อันนี้และก็ถูกบิดเบือน

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7