ฝนฟ้าอากาศ 6 ก.ย.61

วันที่ 6 ก.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

พรุ่งนี้ทั่วไทยต้องเตรียมรับมือกับฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมมรสุมประจำฤดูฝน ก็ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จึงทำให้บ้านเรามีฝนตกต่อเนื่อง

แต่วันพรุ่งนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากจีน จะแผ่ลงมาปกคลุม สปป.ลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องมรสุมตัวดังกล่าวเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง และภาคอีสาน ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเกิดฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง เป็นแบบนี้ไปถึงวันที่ 10 กันยายนนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกแถวจังหวัดมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี และศรีสะเกษ
ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยังตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตกที่นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกตั้งแต่บ่าย ๆ เย็น ๆ ช่วงเวลาเลิกงาน ไปจนถึงช่วงค่ำ

เตือนประชาชนเฝ้าระวังระดับน้ำโขงสูงขึ้น จ.มุกดาหาร
จังหวัดมุกดาหาร แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร น้ำจะค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ว่าทางจังหวัดมีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำโขง และพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 1-3 วันนี้

น้ำป่าเขาใหญ่ยังไหลบ่าท่วมบ้านเรือน จ.ปราจีนบุรี
อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี มวลน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังไหลบ่าท่วมบ้านเรือนประชาชน หลายบ้านยกของขึ้นที่สูงไม่ทัน ทรัพย์สินถูกน้ำท่วมเสียหาย ส่วนถนนสายสุวรรณศร บางจุดมีน้ำท่วมผิวการจราจรสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย