แจ้งข้อหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยที่ถูกจับที่ฟิลิปปินส์

วันที่ 7 ก.ย. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

ตำรวจแจ้งข้อหากับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทยที่ถูกจับกุมในประเทศฟิลิปปินส์แล้ว พบส่วนใหญ่เคยเวียนไปก่อเหตุมาแล้วใน 2-3 ประเทศ และมี 1 ราย ที่เคยก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายชาวลพบุรีไปกว่า 2 ล้านบาท

ผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สัญชาติไทย 10 คน ที่ถูกจับกุมได้ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถูกนำตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นร่วมกันเป็นอั้งยี่ ร่วมกันเป็นซ่องโจร และร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เบื้องต้นจากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาส่วนใหญ่เคยกระทำผิดเฉลี่ย 2-3 ครั้ง ทั้งกัมพูชา ฟิลิปปินส์ บางรายมากสุดถึง 5 ครั้ง มีเพียง 2-3 ราย ที่อ้างว่าเพิ่งถูกหลอกไปทำผิดครั้งแรก

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ระบุว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเครือข่ายนี้จะแบ่งออกเป็นสายงานต่าง ๆ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน ทั้งตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปปง. หรือหน่วยงานอื่น ๆ โดยจะหลอกผู้เสียหายว่ามีพัสดุต้องสงสัย หรือสิ่งผิดกฎหมายส่งไปถึงผู้เสียหาย หรือมีชื่อของผู้เสียหายอยู่ในกลุ่มผู้กระทำความผิด จากนั้นจะหลอกให้ผู้เสียหายส่งข้อมูล และโอนเงินกลับมายังบัญชีของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างว่าเพื่อให้หน่วยงานที่มีการแอบอ้างทำการตรวจสอบ ก่อนโอนเงินจากผู้เสียหายไปยังหัวหน้าเครือข่ายสัญชาติไต้หวันที่ควบคุมอยู่ ซึ่งจากข้อมูลตรวจสอบพบว่าในจำนวนนี้มีผู้เสียหายจากจังหวัดลพบุรี ถูกหลอกโอนเงิน
เสียหายไปมากที่สุดกว่า 2 ล้านบาท

ขณะที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ก็มีผลการจับกุมคนร้ายต่างชาติที่หนีคดีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยหลายคดี เริ่มที่การจับกุมตัวนายซาน กวงเพง สัญชาติจีน ที่เปิดบริษัทขายตรงสินค้าอุปโภคบริโภค ชักชวนชาวมณฑลยูนานให้ลงทุนในลักษณะของแชร์ลูกโซ่ มีผู้หลงเชื่อนับพันราย คิดเป็นความเสียหายกว่า 3,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท หลังได้เงินก้อนโตแล้ว ก็ปิดบริษัทหนีไปอยู่ต่างประเทศนานกว่า 3 ปี แต่สุดท้ายก็มาถูกตำรวจไทยจับกุมตัวได้ ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย

อีกรายเป็นการจับกุม นายฮิโรยูกิ โกโต ชาวญี่ปุ่น ที่ก่อเหตุลักทรัพย์สินตามหอพัก มาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนถึงขณะนี้อายุ 40 ปี เคยถูกจับติดคุก พ้นโทษก็ยังมาก่อเหตุซ้ำ ตำรวจพบว่า นายฮิโรยูกิ เดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง จนครั้งล่าสุดที่ตำรวจได้ข้อมูลว่าเป็นผู้ต้องหาหนีคดี จึงรวบตัวไว้ได้ขณะมาขอต่ออายุวีซ่า

นอกจากนี้ ยังจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้เก็บดอกเบี้ยโหด ซึ่งผู้ต้องหาเป็นชาวจีน จำนวน 4 คน มีทรัพย์สินในการกระทำผิดรวมกว่า 2,000 ล้านบาท ตำรวจตามจับกุมตัวได้ขณะจะเดินทางเข้าไปประเทศกัมพูชา และบางส่วนจับได้ที่จังหวัดชลบุรี และจับกุมผู้ต้องหาชาวไทย 1 คน ที่เป็นขบวนการขนแรงงานเถื่อน พร้อมแรงงานที่ลักลอบเข้าประเทศอีก 14 คน

Tag : สนามข่าว 7 สี แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์