ตำรวจจับผู้แชร์ข้อมูลเท็จแหม่มชาวอังกฤษถูกข่มขืนที่เกาะเต่า

วันที่ 7 ก.ย. 2561 เวลา 01:07 น.

Views

ผู้ต้องหาทั้ง 12 คน เข้าชมและแชร์เพจข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับคดีแหม่มสาวชาวอังกฤษ อายุ 19 ปี ถูกข่มขืนบนเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี จนสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงการท่องเที่ยวของประเทศไทย ทั้งที่ยังไม่มีผู้เสียหายรายใดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยวันนี้ตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบปากคำที่สถานีตำรวจภูธรเกาะเต่า ซึ่งการสอบปากคำ ทนายความจากเจ้าของเพจ CSI LA มาขอร่วมฟังการสอบสวน แต่ไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ทนายความได้ขอยื่นเรื่องประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ในวงเงินประกันคนละ 60,000 บาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปสำนวนส่งฟ้องศาล ในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี

ด้าน พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่าการดำเนินคดีกับผู้เข้าชมและแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับคดีแหม่มสาวชาวอังกฤษ อายุ 19 ปี ที่อ้างว่าถูกข่มขืนบนเกาะเต่า เป็นการแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ เนื่องจากจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีผู้เสียหายรายใดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ยุติการสอบสวนสืบหาพยานหลักฐานในพื้นที่เกิดเหตุไว้ก่อน จนกว่าผู้เสียหายจะเข้าแจ้งความหรือส่งหลักฐานที่ยืนยันได้ว่ามีการข่มขืนจริงบนเกาะเต่า

นอกจากนี้ ยังบอกอีกว่าการเข้าชมและแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จเป็นคนละเรื่อง กับการสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับการข่มขืน โดยยืนยันว่าหากมีพยานหลักฐานที่แน่ชัดและผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ก็จะมีการเริ่มต้นสอบสวนตามพยานหลักฐานทันที ซึ่งการส่งพยานหลักฐานจากตำรวจอังกฤษ จะผ่านช่องทางสถานทูต หรือตำรวจสากล ก็ขึ้นอยู่กับทางสถานทูตเป็นผู้ประสานงาน โดยไม่มีเงื่อนไขเวลา