พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ : เตือนประชาชนรับมือ ช่วง 2-3 วันนี้ ฝนตกหนัก-ลมกระโชกแรง

วันที่ 7 ก.ย. 2561 เวลา 20:00 น.

Views

นอกจากฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ในช่วง 2-3 วันนี้ ภาคเหนือและภาคกลาง ยังต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากด้วย ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง กำลังปานกลางจากจีน ได้แผ่ปกคลุมถึงจีนตอนใต้แล้ว ทำให้แนวร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา สปป.ลาว และเวียดนามตอนบน เลื่อนลงมาพาดผ่าน ประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า และลมกระโชกแรงในบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ได้ทั่วทั้งภาค
ภาคอีสาน ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงได้ทั่วทั้งภาคเช่นกัน
ภาคกลาง ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะมีฝนตกบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
ภาคตะวันออก มีฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกแถวฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกตอนล่างของภาค ฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่พัทลุง ไปถึงนราธิวาส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีฝนตก ๆ หยุด ๆ ได้ตั้งแต่ช่วงเช้า และต้องระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงในบางแห่งด้วย

กรมอุตุฯ เตือนน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน
นายวันชัย ศักดิ์อุดมชัย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ฝากเตือนมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง โดยในช่วง 2-3 วันนี้ นอกจากต้องระวังฝนตกหนัก บริเวณที่อยู่ติดกับภูเขา ใกล้พื้นที่ลาดชัน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำเอ่อท้นตลิ่ง ตั้งแต่จังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย ลงมาจนถึงพระนครศรีอยุธยา

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย