ประกาศเขตควบคุมโรคระบาดสัตว์ หมู่บ้านสุนัขกัดทารก

วันที่ 7 ก.ย. 2561 เวลา 17:18 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีทารกหญิงวัย 19 วันถูกสุนัขจรจัดเข้าไปกัดที่เปลนอนบ้านเลขที่ 73 หมู่ที่ 2 ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช และชาวบ้านช่วยกันตีสุนัขตัวดังกล่าวจนตาย ก่อนจะส่งหัวไปตรวจสอบ ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมาศูนย์วิจัยการสัตวแพทย์ภาคใต้ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้งผลการพิสูจน์หัวสุนัขตัวที่กัด ทารกพบว่าเป็นสุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ทำให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าสอบสวนโรคทันที

โดยได้ติดตามฝูงสุนัขจรจัดในฝูงที่กัดมารกหญิง โดยพบว่าสุนัขยังคงเตร็ดเตร่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุท่ามกลางความกวาดกลัวของชาวบ้าน ต่างเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการกำจัดสุนัขจรจัดฝูงนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเบื้องต้น ฝูงสุนัขที่เป็นฝูงเดียวกันอาจติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเช่นเดียวกัน แต่อยู่ในขั้นที่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้ออกประกาศตามกฎหมายให้พื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ควบคุมโรระบาดสัตว์ชั่วคราว (ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า) โดยจะอาศัยอำนาจตามกฎหมายเข้าทำการควบคุมโรค

ด้านนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  ประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือประชานในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังตามกรอบระยะเวลา 6 เดือน และการเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานและการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยการ ขณะเดียวกันการรวบรวมสืบสวนติดตามบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงชั้นแรก ซึ่งเป็นกลุ่มที่อาจสัมผัสเชื้อโรคคือญาติของทารกที่ได้สัมผัสเลือดที่อาจเจือปนของเหลวสารคัดหลั่งจากสุนัข ผู้ที่ให้การช่วยเหลือนำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยรวม 26 ราย เป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังติดตามเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากมีบาดแผลที่ไปสัมผัสจะต้องได้รับวัคซีนตามลำดับ

ขณะที่นายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช  เปิดเผยว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกควบคุมโรคในพื้นที่ตามหลักวิชาการคือสัตว์พาหะโดยเฉพาะแมว และสุนัขจะต้องได้รับวัคซีนครอบคลุมทั้งพื้นที่อย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหากมีข้อมูลต้องสงสัยหรือโดยสุนัขกัดต้องแจ้งเจ้าหน้าที่และจะต้องจำแนกกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องได้รับวัคซีน รวมทั้งกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่ในรถ และเกี่ยวข้องกับการสัมผัสช่วยเหลือนั้นจะต้องถูกเฝ้าระวังด้วย ส่วนเด็กทารกที่ถูกสุนัขกัด ยังคงอยู่ในความดูแลของแพทย์ อย่างใกล้ชิด

Tag : ผลตรวจซากสุนัขกัดทารก ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จ.นครศรีธรรมราช