ฝนฟ้าอากาศ 9 ก.ย.61

วันที่ 9 ก.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า วันพรุ่งนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนจะเริ่มลดลง แต่ยังตกได้ช่วงบ่ายถึงค่ำ ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไรติดตามในฝนฟ้าอากาศ              

ลมหนาวจากประเทศจีน ยังคงแผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบน และภาคอีสาน ทำให้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก ขณะที่บริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมอยู่ ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยนี้ ส่งผลให้ไทยเรา มีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยขยับมาตกหนักบริเวณตอนล่างของภาค ที่จังหวัดตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบริเวณตอนล่างของภาคเช่นกัน ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักแถว ๆ จังหวัดกาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักที่นครนายกปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกหนักที่เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ทะเลห่างฝั่งมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ส่วนมากจะตกที่ระนอง พังงา ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของของพื้นที่ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า คืนนี้อาจจะยังมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงได้บางแห่งแต่วันพรุ่งนี้ ฝนจะเริ่มลดลง จากที่ตกตั้งแต่ช่วงเที่ยง ๆ ฝนจะขยับมาตกช่วงบ่ายถึงค่ำแทน

นอกจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงแล้ว ที่จังหวัดเชียงราย ยังเกิดเหตุแผ่นดินไหวด้วย

กรมอุตุฯ รายงานแผ่นดินไหว จ.เชียงราย
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า บริเวณอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 2.6 เนื่องจากบริเวณนี้เป็นรอยเลื่อนของเปลือกโลก ซึ่งผู้ที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะตามแนวเขา สามารถรู้สึกถึงความสั่นไหวเล็กน้อย แต่ไม่รุนแรงถึงขั้นก่อให้เกิดความเสียหาย

ฝนตกหนัก หวั่นน้ำท่วมนาข้าวซ้ำ จ.กาฬสินธุ์
ส่วนที่กาฬสินธุ์ นาข้าวในพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่ถูกน้ำท่วมขังมานานนับเดือนก่อนหน้านี้ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ทำให้ระดับน้ำกลับมาทรงตัว ทางจังหวัดจึงประกาศเตือนเกษตรกร และประชาชนทั่วไปยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด หวั่นน้ำท่วมนาข้าวซ้ำ

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย