อนุวัตจัดให้ : เป็ดไล่ทุ่ง จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 10 ก.ย. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ซึ่งกว่าจะเลี้ยงได้ เหนื่อยไม่ธรรมดา ไปติดตามชม

เอ้า...พวกเราเช้าแล้ว ได้เวลาอาหาร แต่พ่อหายไปไหน พวกเราเป็ดไล่ทุ่งหมื่นกว่าตัว ช่วยกันร้องเรียกพ่อกันหน่อยเร็ว

ไม่ต้องร้อง พ่อมาแล้ว เอาอาหารเช้ามาฝากลูก ๆ หมื่นกว่าตัวกันด้วย ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่ เป็นลูกของผม เอ้ย...ไม่ใช่ เป็นลูกเป็ดไล่ทุ่งที่จังหวัดสุพรรณบุรี อายุ 20 วัน กำลังโตเต็มที่ กินเก่ง

ตอนนี้ได้เวลาที่เจ้าของจะเปิดให้พวกมันออกไปหาอาหารในนาข้าว ที่ดีลไว้กับเจ้าของนาที่เพิ่งจะเกี่ยวข้าวเสร็จ เพื่อเป็นการลดต้นทุนอาหาร

หมื่นกว่าตัวแบบนี้ การจะต้อนพวกมันลงทุ่งนา ไม่ใช่เรื่องง่าย ขนาดผมอยู่ท่ามกลางพวกมันยังตาลาย และก็หูอื้อเลย

ให้น้ำให้อาหารรองท้องไปก่อน พร้อมจะไปเที่ยวกันหรือยัง ถ้าเด็ก ๆ พร้อมกันแล้ว ลุยกันเลย

โอ้โห...ลูกเป็ดไล่ทุ่งหมื่นกว่าตัว ออกเดินเป็นขบวนไปในท้องนา เหมือนจับปูใส่กระด้ง เปรียบเสมือนเด็กกำลังซน อยากรู้อยากเห็น กว่าจะต้อนแต่ละตัวออกไปได้ เล่นเอาพี่ ๆ คนเลี้ยง เขาเหนื่อยไปตาม ๆ กัน

คุณผู้ชมหลายคนสงสัย ต้อนกันแบบนี้ มีเป็ดหลงหรือไม่ คำตอบก็คือ มีบ้าง แต่เจ้าของฟาร์มเป็ดไล่ทุ่ง เขาจะกางตาข่ายทำเป็นรั้ว ควบคุมให้อยู่ภายในแปลงนาที่กำหนดไว้เท่านั้น

เหมือนที่บอก เป็นเด็กอยากรู้อยากเห็น เมื่อเห็นบ่อน้ำก็กระโดดลงไป จนมองไม่เห็นพื้นน้ำ เลี้ยงแบบนี้ 4-5 เดือน ค่อย ๆ ย้ายเป็ดไล่ทุ่งไปตามที่นา ที่ดีลไว้กับเจ้าของนาเอาไว้ ถ้าไม่มีนาข้าวจำนวนมาก ยังเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งไม่ได้

แหม...คิวแน่น ต้องทำตารางการเดินสายทั้งปี ติดต่อล่วงหน้า ที่สำคัญ นาที่ไปต้องไม่ใช้สารเคมี แล้วเขาเลี้ยงพวกมันไปทำอะไร อนุวัตจัดให้ไปหาคำตอบกันต่อ

เมื่อเป็ดไล่ทุ่งอายุได้ประมาณ 4 เดือน โตเป็นสาวสะพรั่ง พวกมันจะเริ่มบอกกับเจ้าของฟาร์มว่า หนูจะไข่แล้วค่ะ ภาษาชาวบ้านเรียกว่า "ไข่หล่น" รุ่งเช้าตี 5 จึงเป็นเวลาทองที่เจ้าของมาเก็บกันทุกวัน

นี่ไง ไข่เป็ดสาวขาวโพลนไปหมด

ฟังไม่ผิด ต่อวันต้องเก็บไข่วันละ 7,000-8,000 ฟอง ที่เห็นเป็นเป็ดสาวเพิ่งจะไข่หล่น เช้า ๆ หลังจากออกไข่แล้ว พวกมันจะหิว ได้เวลาพาเจ้าเป็ดสาวเหล่านี้ไปกินอาหารเช้าในนาข้าวกันดีกว่า การจะพาพวกมันลงทุ่ง ก็ต้องมีพี่เลี้ยง หรือว่าคนเลี้ยง เขานำขบวนพวกมันก่อน

แหม...เดินกันเป็นระเบียบเชียว คนเลี้ยงเองก็ต้องต้อนพวกมัน เพื่อไม่ให้เป็ดลงไปในนาข้าวของคนอื่น เอ้า...ตามพ่อมา เดี๋ยวจะพาไปนาที่มีอาหารเยอะ ๆ

ลายตาไหม ปกติการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งจะอยู่ไม่ไกลจากที่พัก เพื่อสะดวกในการไล่ลงทุ่ง นาที่จะนำเป็ดลงไป ต้องล้อมตาข่าย หรือมีอาณาเขตชัดเจน ซึ่งเป็ดเกือบหมื่นกว่าตัวจะกินอาหารในนาข้าววันละ 10-20 ไร่/วัน อาหารส่วนใหญ่เป็นหอยเชอรี่ และเศษเมล็ดข้าวที่เหลืออยู่ในนา

เพิ่งรู้ว่าเป็ดกินปลาเยอะไม่ได้ เมื่อหมดนาที่ดีลเอาไว้ ต้องนำเป็ดไล่ทุ่งย้ายไปที่อื่นกันต่อ แล้วเขาทำอย่างไร คำตอบก็คือ ต้องขนด้วยรถ รถคันนี้บรรทุกเป็ดได้ 2,000 ตัวต่อเที่ยว ใช้วิธีการต้อนขึ้นไปเป็นกลุ่มแบบนี้

เมื่อชั้น 1 เต็ม ก็เปลี่ยนขึ้นคอนโดชั้น 2 รถคันนี้ให้สิทธิพิเศษ สำหรับสุภาพสตรีเท่านั้น เป็ดตัวผู้ออกไข่ไม่ได้ หมดสิทธิ์ จะถูกจับใส่กระสอบ และขายทันที

คำถามก็คือ แล้วพวกพี่เขาต้องต้อนพวกมันจนถึงอายุเท่าไหร่ คำตอบคือ แค่ 5-6 เดือนเท่านั้น เมื่อเป็ดไข่หล่น เป็นสัญญาณกับเจ้าของ บอกให้รู้ว่าได้เวลาขายเป็ดสาว ๆ ให้กับฟาร์มเป็ดแล้ว

อย่างเช่นเป็ดฟาร์มนี้ เป็นเป็ดสาวที่ซื้อมาจากเป็ดไล่ทุ่ง ไม่ต้องออกไล่ทุ่ง แต่ต้องผลิตไข่เป็ดลูกโต ๆ ส่งขายตามท้องตลาดแทน ทุกเช้าเจ้าของฟาร์มจะเก็บไข่เป็ด นำมาแยกขนาดขายให้กับแม่ค้า นำไปทำอาหารต่อ

ส่วนเจ้าของเป็ดไล่ทุ่ง ก็จะสั่งซื้อลูกเป็ดจากโรงเพาะ หลังออกมาได้แค่ 1 วัน ลูกเป็ดเบบี๋รุ่นใหม่ ก็จะถูกส่งมาเลี้ยงเป็นเป็ดไล่ทุ่ง วนอยู่แบบนี้

กว่าจะเป็นเป็ดไล่ทุ่ง ไม่ใช่ง่าย ๆ หลายคนดูแล้วคิดถึงบ้าน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เป็ดไล่ทุ่ง สุพรรณบุรี เลี้ยงเป็ด