พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รายงานพิเศษ : เตือนภัย ยาเขียว-เหลือง ระบาดในโรงเรียน จ.ราชบุรี

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 06:24 น.

Views

พบเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในจังหวัดราชบุรี นิยมกิน "ยาทรามาดอล" เป็นแคปซูลสีเขียว-เหลือง ผสมน้ำอัดลมและยาแก้ไอ จนมีอาการเคลิ้ม หลายโรงเรียนต้องสั่งพักการเรียนเด็กที่ติดยาชนิดนี้ ไปติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นเสียงของเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ที่ยอมเปิดใจกับทีมสนามข่าว 7 สี ที่โรงเรียนให้ผู้ปกครองปรับปรุงพฤติกรรม 7 วัน หลังจากกินยาทรามาดอล ซึ่งเป็นแคปซูลเขียว-เหลือง ผสมน้ำอัดลมและยาแก้ไอ จนมีอาการเบลอ เหม่อลอย ง่วงหงาวหาวนอน และระยะหลังเริ่มขาดเรียนบ่อย พูดจาไม่รู้เรื่อง และซ้ำหนัก ขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เกิดหลับในจนประสบอุบัติเหตุมาแล้ว

ด้วยเป็นยาที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ที่ขายยกแผง แผงละ 10 เม็ด และยังมีราคาถูก เพียงเม็ดละ 4 บาทเท่านั้น บ่อยครั้งที่นำไปผสมในน้ำอัดลม จนทำให้หลับข้ามวันข้ามคืน หนักเข้าขาดเรียน จนถูกครูประจำชั้นจับได้ ก่อนถูกภาคทัณฑ์ เพราะเรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง

ด้านสารวัตรนักเรียนจังหวัดราชบุรี ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า พบเด็กในโรงเรียนในจังหวัดราชบุรี อายุระหว่าง 14-17 ปี ใช้ยาเขียว-เหลือง เพิ่มมากขึ้นใน 3 ปีให้หลัง เพราะเป็นวัยอยากรู้อยากลอง ซึ่งยอมรับว่ากังวลใจ เพราะอาจเป็นต้นตอให้นำไปสู่ยาเสพติดชนิดร้ายแรงกว่านี้ แม้จะเป็นกลุ่มน้อย แต่การสูญเสียอนาคตเด็กเพียงคนเดียว กลับเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในสายตาครู

ขณะที่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ระบุว่า ยาชนิดนี้มีขายตามร้านขายยาทั่วไป มีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดที่มีผลต่อสมอง ทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุข ซึ่งผลข้างเคียงของยา จะมีอาการมึนงง ประสาทหลอน จนถึงขั้นรุนแรงจนเสียชีวิตได้ ซึ่งร้านขายยาจะสามารถซื้อไว้ขายเดือนละไม่เกิน 500 เม็ด และห้ามขายให้เด็กอายฺต่ำกว่า 18 ปี และขายได้ไม่เกินครั้งละ 20 เม็ดเท่านั้น

แม้จะมีกฎหมายออกมาควบคุมยาชนิดนี้ โดยผู้ที่จะซื้อยาต้องมีคำสั่งแพทย์เท่านั้น ทว่าข้อเท็จจริง กลับพบว่าการขายยาชนิดนี้ ยังปล่อยปละละเลยจนแพร่หลายในกลุ่มเด็กนักเรียนอย่างรวดเร็ว จึงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงสาธารณสุข เร่งหามาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ยาเขียว เหลือง ยาทรามาดอล ยาผสมน้ำอัดลม ยาผสมยาแก้ไอ นักเรียนติดยา ยาระบาดในโรงเรียน