พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ศาลอุทธรณ์ไม่รับฟ้องคดีเปลี่ยนชื่อถนน สุทธิสารวินิจฉัย เป็น อินทามระ

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 06:27 น.

Views

คดีการร้องขอให้เปลี่ยนชื่อถนน "สุทธิสารวินิจฉัย" เป็นถนน "อินทามระ" เมื่อวานนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ก็มีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีที่ทายาทตระกูลอินทามระ ฟ้องกรุงเทพมหานคร ที่ไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ที่พิพากษาให้เปลี่ยนชื่อให้สอดคล้องกับประวัติความเป็นมาของถนน 

โดยคดีดังกล่าว นายกฤษฎา อินทามระ ทายาทตระกูลอินทามระ ได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์ไว้ หลังจากศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับคดีที่ยื่นฟ้อง พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และพวก รวม 5 คน ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ที่ให้กรุงเทพมหานครเปลี่ยนชื่อ "ถนนสุทธิสารวินิจฉัย" เป็น "ถนนอินทามระ"

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว เห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่เข้าข่ายเป็นความผิดตามฟ้อง เนื่องจากหลังมีคำพิพากษา กรุงเทพมหานครก็ดำเนินการสำรวจความเห็นของประชาชนในพื้นที่ ตามระเบียบของสำนักทะเบียนกลาง ว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ.2535 พบว่าประชาชนร้อยละ 75 เห็นว่าให้คงชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยไว้ตามเดิม และได้รายงานผลสำรวจให้ศาลปกครองสูงสุดทราบแล้ว เห็นว่ากรุงเทพมหานครได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมายแล้ว พิพากษายืน ไม่รับคำร้องไว้พิจารณา

หลังฟังคำสั่งศาล นายกฤษฎา เปิดเผยว่า การพิจารณาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาต่างจากหลักเกณฑ์ที่ศาลปกครองสูงสุดใช้ ที่ยึดหลักประวัติความเป็นมาของถนนเป็นสำคัญ ซึ่งก็จะมีการยื่นฎีกาคำสั่งของศาลอุทธรณ์ต่อไป

สำหรับที่มาของชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัย และถนนอินทามระ เกิดเมื่อปี 2503 กรมตำรวจสมัยนั้นได้จัดสรรที่ดินย่านดังกล่าวให้แก่ข้าราชการตำรวจ แต่ที่ดินดังกล่าวไม่มีทางออกสู่ถนน จึงได้เจรจากับเจ้าของที่ดินตระกูลสุทธิสารวินิจฉัย ซึ่งอยู่ติดกัน ขอซื้อและตัดเส้นทางผ่านออกสู่ถนนพหลโยธิน และขอใช้เป็นเส้นทางสาธารณะ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์ตามที่ขอ กรมตำรวจจึงได้ออกข้อกำหนดให้ระยะทาง 500 เมตรดังกล่าว ใช้ชื่อ "สุทธิสารวินิจฉัย" เป็นชื่อถนนเพื่อเป็นอนุสรณ์ ส่วนเส้นทางต่อจากนั้นให้ใช้ชื่อถนน "อินทามระ" ซึ่งนายกเทศมนตรีเทศบาลกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ได้ลงทะเบียนไว้เป็นหลักฐาน เมื่อปี พ.ศ.2504 

อย่างไรก็ตาม ถนนเส้นดังกล่าวมีเพียงป้ายชื่อว่า "สุทธิสารวินิจฉัย" ติดตั้งไว้ และชาวบ้านในละแวกดังกล่าวได้เรียกชื่อถนนดังกล่าวจนคุ้นชิน และหลังจากเมื่อปี 2548 กรุงเทพมหานครก็ได้กำหนดให้ใช้เป็นชื่อถนนอย่างเป็นทางการ ยาวตลอดทั้งสาย ไปจนบรรจบกับถนนซอยลาดพร้าว 64 จึงเป็นที่มาของการฟ้องร้องให้เปลี่ยนชื่อถนนดังกล่าว

Tag : สนามข่าว 7 สี เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัย ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ถนนอินทามระ อินทามระ ตระกูลอินทามระ ฟ้อง กทม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คดีเปลี่ยนชื่อถนน