พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : น้ำผึ้งโพรง ไร่เกษมสุข จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 06:31 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปทานน้ำผึ้งโพรง สด ๆ จากรัง ซึ่งคุณผู้ชมถ้ามาที่นี่ ก็สามารถทำได้

ผมอยู่ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชน ไร่เกษมสุข อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พี่ดา ททท.นครศรีธรรมราช พาผมมาไร่เกษมสุขของบ่าวเคน บ่าวเคนจบวิศวะ แต่ผันตัวมาทำไร่ หากมาช่วงเดือนกันยายนนี้จะถ่ายภาพนาข้าวได้สวยทีเดียว

มื้อเช้านี้มีอาหารว่าง เป็นอาหารพื้นบ้าน คนใต้น่าจะรู้จักกันดี นั่นก็คือ ข้าวเหนียวสองดัง หน้าตาเป็นแบบนี้ ทานกับนมข้น และน้ำตาลทราย

ที่นี่ยังมีผลผลิตที่ได้จากในไร่ ทั้งสะตอ และสละอินโด ที่สำคัญมี น้ำผึ้งโพรงเดือนห้า ถ้าอยากชิมน้ำผึ้งแบบสด ๆ ก็ต้องเข้าสวนไปเก็บ

แต่ก่อนจะเข้าไปเก็บน้ำผึ้ง ต้องใส่ชุดเพื่อป้องกันอันตรายซะก่อน แหม...นึกว่าใส่ชุดอวกาศ หรือชุดกู้ภัย อุปกรณ์ที่สำคัญ คือ อุปกรณ์ในการรมควัน มีด และถาด เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ลุยกันเลย

บ่าวเคน จะเลี้ยงผึ้งโพรงไว้ในสวน แม้มันไม่อันตรายมาก เมื่อเทียบกับการหาผึ้งหลายตอนที่ผ่านมา แต่เพื่อความปลอดภัย ใส่ชุดแบบนี้จะดีกว่า

นี่ไง รังผึ้งโพรง ดูจากตอนนี้ พวกมันยังไม่รู้ตัว เวลาจะเก็บน้ำผึ้งก็ต้องค่อย ๆ ย่องเข้าไปเบา ๆ

นำรังผึ้งลงมา พ่นควัน หรือรมควัน เพื่อให้มันถอยห่างจากน้ำผึ้ง ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่อันตราย ผึ้งจะหวงรังและน้ำผึ้ง มันจะเข้าโจมตีได้ตลอดเวลา นอกจากจะต้องพ่นควันให้กับพวกผมแล้ว พี่ ๆ ก็ต้องคอยพ่นควันให้กับทีมงานของผมด้วย

นี่ไง พี่สามารถ เจริญสุข และประกิต ปั้นจาด ยืนถ่ายภาพอยู่ใกล้ ๆ พวกมันพยายามรุมโจมตี

ต้องคอยพ่นควันคุ้มกันให้ดี คราวนี้เรามาดูหน้าตาของรังผึ้งกันดีกว่า ว้าว...รังผึ้งโพรงแบบสด ๆ รังนี้น้ำผึ้งใกล้หมดแล้ว ต้องใช้มีดปาดไปที่รังผึ้งออกมาทีละรัง โดยเหลือไว้ประมาณ 2 รัง หรือ 2 รวงก่อน เพื่อให้นางพญาและผึ้งได้อยู่และผลิตน้ำผึ้งกันต่อ

และเมื่อได้น้ำผึ้งแล้ว คราวนี้ถึงเวลาสำคัญ นั่นก็คือการชิมรสน้ำผึ้งโพรงแบบสด ๆ

หวานสดชื่นใจ ช่วงนี้มาจะได้ถ่ายภาพกับทุ่งนา และมีผลผลิตอื่น ๆ รวมทั้งน้ำผึ้งโพรงใส่ขวด หากจะมาตัดน้ำผึ้งแบบผม ต้องมาในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงที่ บ่าวเคน จะตัดน้ำผึ้ง หรือใครเรียกว่า "น้ำผึ้งเดือนห้า" นั่นเอง

วันนี้ นอกจากจะได้ชิมน้ำผึ้งแล้ว ยังได้เก็บสละอินโดสด ๆ จากต้นด้วย ได้ของแล้วก็กลับไปถ่ายภาพ ชมบรรยากาศแบบฟิน ๆ กันต่อ ขอบคุณ พี่ดา ททท.นครศรีธรรมราช

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ น้ำผึ้งโพรง น้ำผึ้งโพรงเดือนห้า น้ำผึ้งเดือนห้า ไร่เกษมสุข นครศรีธรรมราช ไร่เกษมสุข นครศรีธรรมราช น้ำผึ้ง เก็บน้ำผึ้ง