ดีแทค ขอใช้สิทธิ์เยียวยาหลังหมดสัญญาสัมปทาน

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนมูลฟ้อง กรณี ดีแทค ยื่นฟ้อง กสทช. เพื่อขอใช้สิทธิ์เยียวยา หลังหมดสัญญาสัมปทานคลื่นในวันที่ 15 กันยายนนี้

หลังบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ต่อศาลปกครอง กรณี กสทช. กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หลังมีมติให้ ดีแทค ต้องเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz และย่าน 1800 MHz โดยอ้างว่า หาก ดีแทค ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข จะไม่ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ หลังหมดสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ 850 MHz ในวันที่ 15 กันยายนนี้

ซึ่ง ดีแทค ได้ยื่นขออำนาจศาล คุ้มครองผู้ใช้บริการประมาณ 1 ล้านเลขหมาย ให้สามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลจะได้รับเงินจากการใช้งานคลื่นประมาณเดือนละ 100 ล้านบาท

โดยวันนี้ผู้บริหารระดับสูง และฝ่ายกฎหมายของ ดีแทค ได้เข้าชี้แจงต่อศาล ขณะที่ พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. พร้อมผู้บริหารระดับสูงก็ได้เดินทางเข้าชี้แจงศาลด้วยตัวเอง ซึ่งวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.61) กสทช. จะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมบอร์ดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดหาก ดีแทค ไม่ได้รับการเยียวยา วันที่ 15 กันยายนนี้ เวลา 24.00 น. เป็นต้นไป ดีแทค จะต้องปิดระบบ และจะทำให้ผู้ใช้บริการประมาณ 90,000 เลขหมาย ได้รับผลกระทบซิมดับทันที ส่วนอีก 1,000,000 เลขหมาย จะได้รับผลกระทบเล็กน้อย

Tag : ดีแทค สัมปทานดีแทค สัมปทานค่ายโทรศัพท์มือถือ ดีแทค ยื่นฟ้อง กสทช ดีแทค หมดสัญญาสัมปทาน