ฝนฟ้าอากาศ 11 ก.ย.61

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 20:13 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน ปลายสัปดาห์นี้ ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักในบางแห่ง จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนบารีจัต ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา สปป.ลาว และ เวียดนามตอนบน ส่วนภาคใต้ ทะเลอันดามันและอ่าวไทย ยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมอยู่ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสาน ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนภาคอื่น ๆ ฝนลดลง 1-2 วัน

ส่วนพายุโซนร้อน บารีจัต ที่อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณเกาะไหหลำของจีน ในช่วงวันที่ 13-14 กันยายนนี้ จะส่งผลให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังแรงขึ้น และจะทำให้ไทยเรากลับมามีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง

นอกจากนี้ยังมีพายุไต้ฝุ่นมังคุด อยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ ช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 ส่งผลให้ไทยมีฝนตกต่อเนื่อง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะมีฝนตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก
ภาคอีสาน ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกแถวอุดรธานี สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกที่กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท
ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกที่ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 30-40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกแถวตอนล่างของภาค ตั้งแต่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

แม่น้ำน้อยเอ่อท้นตลิ่ง ชาวบ้านเร่งยาเรือพร้อมใช้งาน จ.อ่างทอง
ที่ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำน้อยยังสูงขึ้นต่อเนื่องจนเอ่อท้นตลิ่ง ท่วมใต้ถุนบ้านของประชาชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำสูงประมาณ 40 เซนติเมตร ชาวบ้านจึงเร่งผสมชัน น้ำมันก๊าด และปูน นำมาใช้ยา หรือว่าซ่อมแซมอุดรอยรั่วของเรือ ให้พร้อมใช้งาน รับมือสถานการณ์น้ำท่วม

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา แบงค์ อาทิตย์