รายงานพิเศษ : คุมเข้มร้านขายยา หวั่นเยาวชนติดยาเขียว-เหลือง

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 06:34 น.

Views

ยังตามต่อเรื่อง ยาทรามาดอล หรือแคปซูลเขียว-เหลือง ที่กำลังระบาดในกลุ่มเยาวชนที่จังหวัดราชบุรี เมื่อวานนี้ สาธารณสุขจังหวัดราชบุรีเข้าตรวจสอบร้านขายยา รวมถึงกำหนดบทลงโทษ หากพบยังขายให้เด็กโดยไม่มีการตรวจสอบใด ๆ จะไม่ต่อใบอนุญาตขายยาให้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นคลิปภาพที่เยาวชนหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน เข้าไปซื้อยาทรามาดอล หรือแคปซูลเขียว-เหลือง ในร้านขายยาแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าร้านนี้ขายยาให้กลุ่มเด็กนำไปใช้ผิดประเภท ผสมกินกับยาแก้ไอและน้ำอัดลม ทำให้รู้สึกเคลิ้ม จนเป็นปัญหาถูกครูลงโทษ ให้ผู้ปกครองนำตัวไปปรับปรุงพฤติกรรมมาแล้วในหลายโรงเรียน

กระทั่งตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี ได้เข้าตรวจสอบ ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี พบว่าร้านนี้ขายยาเขียว-เหลืองให้เด็ก โดยไม่มีการสอบถามวัตถุประสงค์ และไม่มีเภสัชกรอยู่ประจำร้าน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวพนักงานขายยาไปเปรียบเทียบปรับ ในข้อหาขายยาโดยไม่มีเภสัชกร

เบื้องต้นในจังหวัดราชบุรี มีร้านขายยา 276 แห่ง เป็นร้านขายยาแผนปัจจุบัน 190 แห่ง มีร้านที่ติดต่อขอรับยาทรามาดอล จากกระทรวงสาธารณสุขมาขายเพียง 20 แห่งเท่านั้น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสุ่มตรวจร้านขายยาทั่วไปในจังหวัดราชบุรี พร้อมสั่งกำชับเภสัชกรให้เข้มงวดและตรวจสอบลูกค้า ก่อนนำยาชนิดนี้ไปใช้อย่างละเอียด

อย่างร้านขายยาแห่งนี้ ซึ่งอยู่ในอำเภอบางแพ ที่มีเภสัชกรประจำร้านถูกต้อง จะมีการคัดกรองบุคคล และสอบถามอาการอย่างละเอียด พร้อมให้ลูกค้าที่ขอซื้อยาเขียว-เหลือง ต้องกรอกข้อมูลก่อน โดยเภสัชกรร้านเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้มีเด็กเข้ามาขอซื้อยาเขียว-เหลือง แต่ทางร้านได้ซักถามอย่างละเอียด ทำให้เด็กไม่กล้าซื้อ พร้อมทั้งกล่าวว่ายาเขียว-เหลืองจำเป็นต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง สำหรับใช้ลดอาการปวด จึงฝากไปถึงร้านขายยาให้คำนึงถึงจรรยาบรรณในวิชาชีพ เพื่อให้ยาถูกนำไปใช้อย่างถูกวิธี และเป็นประโยชน์มากที่สุด

โดยมาตรการหลังจากนี้ หากร้านขายยาแผนปัจจุบันยังปล่อยปละละเลย จะไม่มีการต่อใบอนุญาตขายยาให้ในปีถัดไป แต่ทั้งนี้การควบคุมร้านยาก็ยังเป็นปลายเหตุ สถาบันครอบครัวจึงเป็นด่านปราการแรกที่จะต้องเพิ่มความใส่ใจบุตรหลาน เพื่อป้องกันไม่ให้หลงเข้าไปทดลอง ที่อาจจะนำไปสู่การเสพยาเสพติดชนิดร้ายแรงกว่านี้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ยาทรามาดอล ยาเขียวเหลือง ตรวจร้านขายยา สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ราชบุรี