พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นายกรัฐมนตรีกังวลการคลายล็อก อาจเกิดความวุ่นวายได้

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 00:59 น.

Views

โดยท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้แจงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีกล่าวกับข้าราชการเมื่อวานนี้ ที่ว่าต้องการให้เปิดหลักสูตรอบรมข้าราชการประชาชน และ ผู้นำท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งนั้น เป็นเพราะท่านอาจใช้คำไม่ถูกต้อง ทั้งที่จริงแค่ต้องการทำความเข้าใจเรื่องการได้มาซึ่งนักการเมืองที่มีคุณภาพ  มีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล  ไม่ใช่เรื่องของการหาฐานเสียงหรือหวังประโยชน์ทางการเมืองใดๆ 

ทั้งนี้ท่านนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า มีความกังวลว่าหากคลายล็อกพรรคการเมืองแล้วจะเกิดความวุ่นวาย จึงขอให้ทุกคนช่วยกันดูแล และไม่อยากให้ฟังนักการเมืองมากเกินไป เพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสน

ส่วนกรณีเสียงวิจารณ์สมาชิกวง bnk 48 ที่มาร่วมงานกับรัฐบาลนั้นเรื่องนี้ท่านนายกฯรู้สึกสงสารและเห็นใจ ทั้งที่ทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ จึงขอเป็นกำลังใจ  ขออย่ายอมแพ้คนไม่ดีคนที่ไม่มีศีลธรรม และท่านนายกฯบอกด้วยว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องโหนกระแสคนมีชื่อเสียงเพราะกระแสรัฐบาลขณะนี้แรงดีอยู่แล้ว
  
ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้า  ท่านนายกรัฐมนตรีจะนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ที่จังหวัดเลย และต่อด้วยประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดเพชรบูรณ์ระหว่างวันที่ 17-18 กันยายนนี้ ซึ่งจะได้พบปะกับประชาชน   และติดตามความก้าวหน้าในโครงการตามนโยบายของรัฐบาลด้วย

แกนนำ คสช.ถูกพรรคประชาธิปัตย์ พาดพิง หาว่า คสช.ส่งคนเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

เรื่องนี้พี่ใหญ่อย่างพลเอก  ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรองหัวหน้า  คสช.  ชี้แจงเองหลังอดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตว่า คสช.อาจส่งผู้สมัครลงท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค  หวังแทรกแซงพรรคประชาธิปัตย์  โดยปฏิเสธข่าวดังกล่าว อีกทั้งคนที่ถูกอ้างนั้นก็ไม่ได้เป็น  คสช.  ทั้งหมดเป็นเรื่องภายในของพรรคประชาธิปัตย์เองทั้งสิ้น 

ก่อนหน้านี้คุณอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไฟเขียวข้อบังคับพรรคใหม่เปิดให้หยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคหลัง  คสช.  คลายล็อกการเมือง ซึ่งมีหลายคนอยู่ในข่ายเข้าชิงตำแหน่งนี้ รวมถึงคุณอลงกรณ์ พลบุตร อดีต รองประธาน สปท.ที่ถูกอ้างชื่อด้วย

คณะรัฐมนตรี  มีมติแต่งตั้งคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ เป็นรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง

วันนี้คณะรัฐมนตรี  มีมติแต่งตั้งคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ เป็นรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง มีหน้าที่ติดตามนโยบายและเร่งรัดแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและเรื่องร้องเรียนของประชาชน โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ประชุมนัดสุดท้ายของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ
เป็นการประชุมนัดสุดท้ายหลังใช้เวลาทำงานมาเกือบ 3  ปีขาดเพียง 24 วัน โดยมีอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ทั้งนี้เพื่อทบทวนเนื้อหาของร่างความมุ่งหมาย และคำอธิบายของรัฐธรรมนูญ ตามเจตนารมณ์ของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เพื่ออธิบายความคิดและความตั้งใจของ กรธ. ต่อการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแจกจ่ายให้องค์กรต่างๆ ด้วย  

อาจารย์มีชัย ยังแนะ กกต.เร่งกำหนดรายละเอียดควบคุมการหาเสียงออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อไม่ให้มีผลต่อประชาชน เพราะประชาชนต้องระมัดระวังเรื่องการรับข่าวสาร และแชร์ข้อมูล ที่หากแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จอาจเป็นผู้ร่วมกระทำผิดได้ด้วย