พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อุตุฯ เตือนพายุ "บารีจัต-มังคุด" ทำฝนเพิ่ม ตกหนักในไทย เตือนประชาชนรับมือ

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

สภาพอากาศวันนี้ ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคอื่นๆ มีปริมาณฝนลดลง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล วันนี้มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังออกประกาศเตือนพายุโซนร้อน "บารีจัต" (BARIJAT) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนปกคลุมบริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน ช่วงวันที่ 13 - 14 กันยายนนี้ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้ประเทศไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ขณะที่พายุไต้ฝุ่น "มังคุด" (MANGKHUT) ที่มหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มการเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ เกาะไต้หวัน และคาดว่าเคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศจีน ตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16 - 18 กันยายนนี้ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทย มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ฝั่งตะวันตก

Tag : อุตุ ฝนตก กรมอุตุ ฝนตกหนัก