กสทช.ไม่เยียวยา ดีแทค แนะรีบโอนย้ายคลื่นความถี่ให้ลูกค้าก่อนซิมดับ

วันที่ 12 ก.ย. 2561 เวลา 20:11 น.

Views

กสทช. มีมติไม่เยียวยาค่ายโทรศัพท์มือถือ ดีแทค เนื่องจากเหตุผลไม่เพียงพอ พร้อมแนะ ดีแทค รีบโอนย้ายคลื่นความถี่ให้ลูกค้าก่อนซิมดับ

เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กสทช. มีมติเอกฉันท์ ที่จะไม่เยียวยาคลื่นความถี่ 850 MHz ของ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ซึ่งจะหมดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน นี้ เนื่องจากหากนำตัวเลขยอดผู้ได้รับผลกระทบจากการหมดสัญญาสัมปทานคลื่น ของค่ายโทรศัพท์มือถือ 2 ค่ายใหญ่มาเปรียบเทียบ จำนวนผู้ได้รับผลกระทบซิมการ์ดดับของทั้ง 2 ค่าย มีสูงกว่า 600,000 ราย ขณะที่ลูกค้าดีแทค กลุ่มบุคคลทั่วไปที่จะได้รับผลกระทบซิมการ์ดดับ มีประมาณ 60,000 ราย ซึ่งถือว่าเหตุผลไม่เพียงพอ

โดย กสทช. แนะให้ ดีแทค เร่งดำเนินการย้ายคลื่นความถี่ให้ลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบ พร้อมย้ำขีดความสามารถในการย้ายสัญญาณคลื่นแต่ละวัน ทำได้สูงสุดถึง 60,000 ราย
  
ส่วนกรณี ดีแทค อ้างว่า เงื่อนไขการประมูลคลื่น ที่ระบุให้ผู้ชนะประมูลจัดทำระบบป้องกันการรบกวน และตำแหน่งของคลื่นความถี่ที่ย้ายจากคลื่น 850 MHz ไปใช้คลื่น 900 MHz นั้น เรื่องนี้ กสทช. เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถหักเงินค่าทำระบบกับ กสทช. ได้ จึงไม่มีเหตุผลที่ DTAC จะไม่เข้าประมูล

Tag : ดีแทค DTAC กสทช ไม่เยียวยาคลื่นดีแทค ซิมการ์ดดับ สัญญาณดีแทค