จำคุกกว่า 4,000 ปี ซินแสโชกุน หลอกจัดทัวร์ลอยแพนักท่องเที่ยว

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 06:40 น.

Views

เหตุการณ์ลอยแพนักท่องเที่ยว ที่ถือว่ามีจำนวนมากที่สุดครั้งหนึ่ง คือ มีผู้ที่ไปรอเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น นับพันคน เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 เมื่อวานนี้ ผู้ที่จัดทัวร์รายการดังกล่าว คือ ซินแสโชกุน ก็ถูกศาลพิพากษาจำคุกกว่า 4,000 ปี            

ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีเศรษฐกิจ และทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ฟ้องบริษัท เวลท์ เอเวอร์ จำกัด, นางสาวพสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือซินแสโชกุน กรรมการบริษัทฯ พร้อมพวกรวม 10 คน ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และซ่องโจร นอกจากนี้ยังฟ้องบริษัท เวลท์ เอเวอร์ และซินแสโชกุน ฐานร่วมกันจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และนำเข้าสินค้าโดยหลีกเลี่ยงภาษีอากร เพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา

จากกรณีที่ซินแสโชกุนและพวก ได้ร่วมกันโฆษณาชักชวนให้สมาชิกขายตรงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อแพกเกจทัวร์ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในราคาถูก เมื่อถึงวันกำหนดเดินทาง ผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางไปที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ไม่สามารถเดินทางได้ และถูกลอยแพทิ้งไว้ที่สนามบิน เหตุระหว่างเดือนมกราคม-เดือนเมษายน 2560

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว พบว่าผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิดชัดเจน มีเพียงซินแสโชกุน, นางสาวทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ เพื่อนสาว และเลขานุการส่วนตัวของซินแสโชกุน และนางพารินธรญ์ หงษ์หิรัญ ดัคกอร์ ผู้ดูแลสมาชิกของบริษัท พิพากษาให้จำคุกบุคคลทั้ง 3 คน เรียงกระทงความผิด 871 กระทง รวมจำคุกคนละ 4,355 ปี แต่ให้ลงโทษจำคุกตามกฎหมายเพียง 20 ปี ให้ร่วมกันชดใช้เงินให้ผู้เสียหายเป็นเงินกว่า 51 ล้านบาท และสั่งปรับบริษัท เวลท์ เอเวอร์ กระทงละ 500,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 435 ล้านบาท

สำหรับจำเลยอีก 6 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครือญาติของซินแสโชกุน และลูกจ้างของบริษัท จากพยานหลักฐานไม่พบว่ามีส่วนชักจูงให้ผู้เสียหายสมัครเป็นสมาชิกของบริษัท เวลท์ เอเวอร์ฯ หรือมีหน้าที่ในบริษัท จึงพิพากษาให้ยกฟ้อง

Tag : สนามข่าว 7 สี ซินแสโชกุน จำคุกซินแสโชกุน ลอยแพนักท่องเที่ยว หลอกจัดทัวร์