รัฐบาลเดินหน้าทำลายเรือประมงผิดกฎหมาย แก้ปัญหาไอยูยู ให้หมดจากประมงไทย

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 06:43 น.

Views

รัฐบาลยังเดินหน้าทำลายเรือประมงผิดกฎหมายในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหาไอยูยู ให้หมดจากประมงไทย

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย 10 ประเทศ ทั้งจากสหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา และประเทศสมาชิกอาเซียน ได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามการรื้อทำลายซากเรือประมง จำนวน 9 ลำ จากทั้งหมด 44 ลำ ที่ตรวจพบในพื้นที่ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เรือที่ได้รับการปลดล็อคในระบบ และเจ้าของเรือได้ยื่นขอให้รื้อทำลายเรือจำนวน 3 ลำ, เรือที่กรมเจ้าท่าได้ดำเนินการสำรวจ และปิดประกาศให้เจ้าของเรือแสดงตัวตน แต่ไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ จำนวน 5 ลำ และเรือที่เจ้าของแสดงตัวตน แต่ยินยอมให้รื้อทำลาย อีก 1 ลำ

โดยการรื้อทำลายเรือประมงยังคงเดินหน้าต่อไป จนกว่าจะครบ จำนวน 861 ลำ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเรือประมงไทย และการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู ของประเทศไทย และพร้อมเข้ารับการตรวจสอบความคืบหน้าการแก้ปัญหาไอยูยู จากคณะกรรมการจากสหภาพยุโรป ที่จะเดินทางเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าการแก้ปัญหาภายในเดือนนี้

ทั้งนี้ล่าสุด ไทยมีเรือประมงที่ถูกต้องตามกฎหมายรวม 10,743 ลำ ส่วนเรือประมงที่ถือว่าอยู่นอกระบบอย่างถาวร ไม่สามารถกลับเข้าสู่ทะเบียนเรือไทย และเทียบท่าในประเทศไทยได้อีกต่อไป มีจำนวน 6,315 ลำ

Tag : สนามข่าว 7 สี เรือประมงผิดกฎหมาย เรือประมง ประมงผิดกฎหมาย ไอยูยู ทำลายเรือประมง ประมงไทย