กสทช.ฟันธงไม่เยียวยาคลื่น ดีแทค หลังหมดสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ในวันที่ 15 ก.ย.นี้

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

คณะกรรมการ กสทช. มีมติเอกฉันท์ ไม่ให้ค่ายโทรศัพท์มือถือ "ดีแทค" เข้าสู่มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ หลังหมดสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ในวันที่ 15 กันยายนนี้

หลังการประชุมคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.นัดพิเศษ เพื่อทบทวนมติการเข้าสู่มาตรการเยียวยา เมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 850 MHz ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ "ดีแทค" ในวันที่ 15 กันยายนนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ที่จะไม่เยียวยาคลื่น ดีแทค เนื่องจากหากนำตัวเลขยอดผู้ได้รับผลกระทบจากการหมดสัญญาสัมปทานคลื่นของค่ายโทรศัพท์มือถือ 2 ค่ายใหญ่มาเปรียบเทียบจำนวนผู้ได้รับผลกระทบซิมดับของทั้ง 2 ค่าย มีสูงกว่า 600,000 คน ขณะที่ลูกค้าดีแทค กลุ่มบุคคลทั่วไปที่จะได้รับผลกระทบซิมดับ มีประมาณ 60,000 ราย ถือว่าน้ำหนักไม่มากพอ

ทั้งนี้ กสทช.เห็นว่าช่วงระยะเวลา 3 วันจากนี้ ก่อนที่ ดีแทค จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ยังมีโอกาสแก้ปัญหาได้ตามขีดความสามารถสูงสุดในการย้ายสัญญาณคลื่น และหลังจากนี้ กสทช. จะทำหนังสือแจ้งให้ ดีแทค เร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบ เร่งกรอกเอกสารขอย้ายคลื่นความถี่ไว้ก่อน ซึ่ง กสทช.พร้อมที่จะช่วยดำเนินการ

ส่วนกรณี ดีแทค อ้างว่าเงื่อนไขการประมูลที่ระบุให้ผู้ชนะประมูลจัดทำระบบป้องกันการรบกวน และตำแหน่งของคลื่นความถี่ที่ย้ายจากคลื่น 850 MHz ไปใช้คลื่น 900 MHz นั้น เรื่องนี้ กสทช.เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถหักเงินค่าทำระบบกับ กสทช.ได้ จึงไม่มีเหตุผลที่ ดีแทค จะไม่เข้าประมูล

ด้าน นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทค ได้ยื่นศาลปกครองกลางเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวลูกค้า หลังสิ้นสุดสัมปทานคลื่น 850 MHz และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของศาล

Tag : สนามข่าว 7 สี ดีแทค ดีแทคหมดสัญญา ดีแทคหมดสัญญาสัมปทาน คลื่นดีแทค Dtac Dtac หมดสัญญาคลื่นความถี่