คุมตัว 2 แนวร่วมสงสัยยิงทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 10:21 น.

Views

จากกรณีกลุ่มคนร้ายไม่น้อยกว่า 10 คน พร้อมอาวุธปืนสงครามดักซุ่มโจมตีทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 43 ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ หลังได้รับการข่าวแจ้งเตือนว่า พบกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบวางแผนก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าว โดยการลอบโจมตีเป็นเหตุให้ทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บอีก 4 นาย เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา บริเวณถนนสายบ้านดอนนา หมู่ที่ 5 ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และพลตำรวจตรีปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม เพื่อประเมินสถานการณ์ และรวบรวมการข่าวจากเบาะแสที่ชาวบ้านให้ข้อมูล รวมทั้งพยานหลักฐานต่างๆ พบว่าคนร้ายแบ่งการโจมตีเป็น 3 จุด โดยหนึ่งในหลักฐานสำคัญนอกจากพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอของคนร้ายที่ตรวจพบมีจำนวนหลายคน และตรงกับคนร้ายมีหมายจับในหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยเชิญตัวบุคคลดังกล่าวมาซักถามขยายผลในเหตุการณ์ด้วย

โดยได้ทำประวัติและตำหนิรูปพรรณตามร่างกายของผู้ต้องหา ก่อนจะปล่อยตัวและอยู่ในระหว่างการนำรอยเท้าที่พบบนโคลนมาเทียบเคียง หลังเกิดเหตุทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเดินปูพรมค้นหาหลักฐานพิ่มเติม แต่ทำได้ค่อนข้างยากเพราะกลุ่มคนร้ายใช้เส้นทางหลบหนีทางน้ำที่เชื่อมต่อแม่น้ำสายต่างๆหลายหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามล่าสุดได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบมาสอบสวนแล้ว 2 คน เบื้องต้นยังไม่ยอมให้การใดๆ แต่มีพิรุธหลายอย่าง จึงเชิญตัวมาให้ข้อมูลเพิ่มที่ศูนย์ซักถามขยายผล ค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวว่า จากการรวบรวมพยายบุคคลและพยานวัตถุในจุดเกิดเหตุ สันนิษฐานว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นแนวร่วมจากพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ซึ่งเดินทางมากับเรือ และค่อนข้างแน่แล้วว่าเป็นกลุ่มของนายบูคอรี หลำโสะ โดยก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าเข้ามาเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุ อย่างไรก็ตามเราพบเบาะแสว่าเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่ก็มีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุระเบิดทหารพราน เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา และถูกจับกุมไว้ได้ 8 คน ส่วนคนที่หลบหนีก็มาร่วมก่อเหตุครั้งนี้ด้วย

Tag : คุม 2 แนวร่วมสงสัยยิงทหารพรานเสียชีวิต จ.ปัตตานี