พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฟิลิปปินส์สั่งอพยพรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด เทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 18:10 น.

Views

ทางการฟิลิปปินส์ ประกาศอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงตามแนวพายุ ซึ่งคาดจะมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 10 ล้านคน พร้อมสั่งติดตามสถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด (Mangkhut) ที่จะเคลื่อนถล่มเกาะลูซอนทางตอนเหนือในวันเสาร์นี้ ด้วยความเร็วลมสูงถึง 269 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 นอกจากนี้ ยังสั่งปิดโรงเรียน พร้อมเตือนเกษตรกรให้เก็บเกี่ยวพืชผล ก่อนถูกพายุพัดพังเสียหาย โดยซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้นับเป็นลูกที่แรงที่สุดในปีนี้ของฟิลิปปินส์

ขณะที่ พายุโซนร้อนบารีจัต (Barijat) เตรียมมุ่งหน้าพัดถล่มถล่มเวียดนาม ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ที่เมืองฮาลองเบย์ แต่ประเมินแล้วว่า พายุจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันในช่วงที่พัดขึ้นฝั่ง

ส่วนที่สหรัฐฯ ประกาศให้พื้นที่ 5 รัฐทางชายฝั่งตะวันออกอยู่ในสภาวะฉุกเฉิน รวมถึงกรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วย เพื่อรับมือพายุเฮอริเคนฟลอเรนซ์ ที่ล่าสุดลดระดับลงเป็นเฮอริเคนระดับ 2 แล้ว ความเร็วลมอยู่ที่ 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้รัฐนอร์ท แคโรไลนา ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ และพัดขึ้นฝั่งในวันเสาร์ ล่าสุด อิทธิพลของพายุทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมแรงในพื้นที่แล้ว คาดว่าจะมีปริมาณฝนตกต่อเนื่องไปถึงสัปดาห์หน้า

ขณะเดียวกัน ที่รัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ เผชิญพายุโซนร้อนโอลิเวีย พัดถล่มเมื่อวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน ทางการต้องสั่งปิดถนนหลายสาย และเกิดไฟฟ้าดับด้วย แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย ฟิลิปปินส์ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ซูเปอร์ไต้ฝุ่น พายุโซนร้อนบารีจัต พายุโซนร้อน บารีจัต พายุโซนร้อนโอลิเวีย โอลิเวีย