รายงานพิเศษ : นับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง

วันที่ 13 ก.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

เมื่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และฉบับที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เท่ากับก้าวสู่บรรยากาศเลือกตั้งทันที นับจากวันนี้การเมืองจะเดินหน้าอย่างไร ติดตามจากรายงาน

โดยเมื่อโฟกัสไปที่กฎหมายฉบับที่ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ซึ่งตามกรอบเวลาต้องจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. โหวตให้ขยายเวลาบังคับใช้ออกไปอีก 90 วัน ทำให้วันเลือกตั้งที่เดิม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ประกาศไว้ปลายปีนี้ต้องขยับเป็นเร็วที่สุด 24 กุมภาพันธ์ 2562 

และเมื่อถึงวันที่กฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษา การเดินหน้าสู่การเลือกตั้งก็นับหนึ่งทันที เริ่มจากการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เพื่อคลายล็อก 6 ข้อ 9 ประเด็น ซึ่งถือเป็นกุญแจดอกสำคัญให้ กกต. และพรรคการเมืองได้เริ่มต้นทำหน้าที่ของตนเอง

ขณะที่ กกต. ก็เครื่องร้อน เตรียมพร้อมประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยไม่รอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งปรากฏจำนวน สส. ของแต่ละภาคลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และดูจะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แต่ละพรรคต้องคิดหนักกับการจัดผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง และการดึงอดีต สส. ไปสังกัด เพราะมีผลต่อฐานเสียงแต่ละคนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

และเราจะได้เห็น 69 พรรคการเมืองเริ่มกิจกรรมภายใต้คำสั่ง คสช. เช่นการประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค หาสมาชิกจัดตั้งสาขาพรรค ไปจนถึงการปรับหลักเกณฑ์การทำไพรมารีโหวตในครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญกำหนด และจะได้เห็นหน้าตาของผู้บริหารตัวจริงของแต่ละพรรคว่า จะส่งใครเป็นขุนทัพชูธงสู้ศึกเลือกตั้ง

สุดท้ายปลายเดือนนี้จะมีเวที คสช. หารือกับพรรคการเมืองรอบสอง ซึ่งครั้งนี้ข่าวว่า พลเอกประยุทธ์ ขอนั่งหัวโต๊ะประชุม นั่นต้องดูว่าจะมีกติกาใหม่ ๆ เพื่อให้กับพรรคการเมืองในแบบสัญญาประชาคมหรือไม่ และต้องจับตาดูว่าทั้งหมดนี้จะมีผลให้การเมืองไทยให้พลิกโฉมไปมากแค่ไหน

Tag : เลือกตั้ง วันเลือกตั้ง การเลือกตั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา การเมืองไทย เกาะติดข่าวดัง เลือกตั้ง 2562