ฟิลิปปินส์ อพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 09:30 น.

Views

ผู้นำฟิลิปปินส์เผยจะพิจารณาขอความช่วยเหลือนานาชาติ รับมือกับซูเปอร์ไต้ฝุ่น"มังคุด" หากสถานการณ์วิกฤต ขณะที่สั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว ส่วนพายุเฮอริเคน"ฟลอเรนซ์"ที่จ่อพัดถล่มสหรัฐฯ ทางการเตือนอาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ เข้าร่วมประชุมรับฟังแผนฉุกเฉินเพื่อรับมือกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด (Mangkhut) ที่คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของเกาะลูซอนในวันเสาร์นี้ โดยผู้นำฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าจะพิจารณาขอความช่วยเหลือจากนานาชาติอีกครั้ง หากสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต แต่ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะร้องขอความช่วยเหลือ ขณะที่ ทางการได้สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว ซึ่งคาดว่ามีประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงกว่า 4.3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีมากกว่า 800,000 คน ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ยากจนและบ้านเรือนสร้างจากวัสดุน้ำหนักเบา ซึ่งพังเสียหายได้ง่าย ขณะเดียวกัน ทางการฟิลิปปินส์สั่งปิดทำการโรงเรียนและอาคารสำนักงานชั่วคราว พร้อมเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ 25 จังหวัด บนเกาะลูซอน แล้ว สำหรับซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด นับเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในปีนี้ของฟิลิปปินส์ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 900 กิโลเมตร และมีความเร็วลม 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับพายุเฮอริเคน"ฟลอเรนซ์"(Florence) ขณะนี้ลดระดับความรุนแรงลงเป็นเฮอริเคนระดับ 2 แล้ว และคาดว่าจะเคลื่อนตัวถึงชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ในวันนี้ ก่อนจะพัดขึ้นฝั่งในวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพายุลูกนี้ลดระดับความรุนแรงลงแล้ว แต่ทางการเตือนว่าเฮอริเคน"ฟลอเรนซ์"อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและยังคงอันตรายอย่างยิ่ง ขณะที่ อิทธิพลของพายุเริ่มส่งผลให้มีกระแสลมแรงบริเวณชายฝั่งแล้ว ทั้งนี้ มีประชาชนกว่า 10 ล้านคน อาศัยอยู่ในเส้นทางของพายุ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐฯ สั่งอพยพประชาชนแล้วกว่า 1.7 ล้านคน

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก พายุเฮอริเคน ฟลอเรนซ์ อพยพประชาชน ซูเปอร์ไต้ฝุ่น มังคุด ภัยธรรมชาติ สั่งปิดโรงเรียน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ฟิลิปปินส์