เจษฎาโอ้โฮ : เปราะหูเสือ-พุหางนาค จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา จะพาไปชมสวนหินอายุเก่าแก่กว่าหมื่นล้านปี และตามหา "ใบเปราะหูเสือ" พืชสมุนไพรพื้นถิ่น กินได้ แถมอร่อยด้วย ติดตามใน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ จะพาเข้าป่า ลุยหา "ใบเปราะหูเสือ" พืชพื้นถิ่น เขาบอกว่ากินได้ แถมยังอร่อยด้วย

ที่นี่ป่าชุมชนบ้านศรีสรรเพชญ์ สวนหินพุหางนาค อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

ทีมข่าวมากับพี่ ๆ ชมรมนำเที่ยวอนุรักษ์สวนหินพุหางนาค และยังเป็นจิตอาสาป่าชุมชนบ้านศรีสรรเพชญ์ ชวนเราไปทำความรู้จัก สัมผัสเสน่ห์สวนหินอายุกว่าหมื่นล้านปี ที่นี่มีพืชพรรณโบราณสมัยดึกดำบรรพ์ สมัยไดโนเสาร์ อยู่เต็มไปหมด

แต่ที่แปลกตา และถือว่าเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว คือหินรูปทรงรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ลองมองดี ๆ ใช้จินตนาการช่วย ตัวแรกที่มารอต้อนรับ ใครมา ไม่ทายทักเช็กอิน ถือว่ามาไม่ถึง

พญาวานรตัวใหญ่ นอนเฝ้าปากทางเข้าประตูเมืองลับแล มีช่องหินลอดสวย ๆ พอให้คนเดินผ่าน พี่ ๆ เขาบอกว่า มองดี ๆ คล้ายเศียรพญานาค ตามความเชื่อของคนที่นี่จะเดินผ่าน ตั้งใจอธิษฐาน ถือเคล็ดรอดปลอดภัย

ยังมีหินหน้าตาแปลก ๆ อีกหลายอย่าง แต่ขอร้อง อย่าไปถูกไปสัมผัส อาจจะได้รับความเสียหาย เก็บไว้ให้คนอื่นดูบ้าง

ภารกิจสำคัญวันนี้ พี่ ๆ กลุ่มอนุรักษ์จะพาเราลัดเลาะป่าชุมชน ตามหา "ใบเปราะป่า" ที่นี่เขาเรียก "เปราะหูเสือ" เป็นพืชพื้นถิ่นหากินยาก มีเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้เท่านั้น

เปราะหูเสือ เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน วิธีตัด ต้องใช้มีดเฉือนเฉพาะใบ เหลือเหง้าทิ้งไว้ไม่เอามาด้วย จะได้งอกขึ้นอีก ให้เหลือเก็บกินปีหน้า

เดิมป่าชุมชนที่นี่ก็เคยประสบปัญหา คนเข้ามาลักลอบหาผลประโยชน์ ชาวบ้านจึงมีแนวคิดรวมกลุ่มเป็นจิตอาสา นอกจากจะให้ความรู้แล้ว ยังเป็นการปลูกจิตสำนึก รักและหวงแหนผืนป่าไปในตัวด้วย

ใบเปราะหูเสือ นำมาทำเมนูอะไรดี ต้องถามแม่ครัวประจำหมู่บ้าน ว่าแล้วต้องเร่งมือกันหน่อย ตอนนี้ท้องร้องอีกแล้ว

เมนูยอดนิยม ยำใบเปราะหูเสือ แค่เห็นเครื่องก็รู้แล้ว ที่ขาดไม่ได้ ปลาทูทอด ขยำลงไป คลุกเคล้าพริก หอม ตะไคร้ซอย ปรุงรสแซ่บ ๆ

หรือจะชุบแป้งทอด กรอบ ๆ ดี

เครื่องแกงเผ็ดแล้ว ยังใส่กะเพราป่าลงไปด้วย เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน สนใจ แวะมา

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาจัดมา เจษฎาโอ้โฮ เปราะหูเสือ พุนางนาค สุพรรณบุรี ป่าชุมชนบ้านศรีสรรเพชญ์ ใบเปราะป่า ใบเปราะหูเสือ