รฟม.ไฟเขียวทำทางลัด ถ.วัฒนธรรม-พระราม 9

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 01:05 น.

Views

หลังการประชุมเพื่อแก้ปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เมื่อครั้งที่แล้วที่มีการเสนอให้ใช้พื้นที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เป็นทางลัด เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดย่านพระราม 9 ที่สุดแล้วทาง รฟม.ได้เห็นชอบอนุญาตให้ใช้ถนนภายใน รฟม.ได้ โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้เส้นทางได้ในสิ้นเดือนนี้

โดยในการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 1 ในประเด็นที่ถูกนำมาพิจารณา คือ การเสนอให้ใช้พื้นที่ รฟม. เป็นทางลัดเพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดย่านพระราม 9 ซึ่งทาง รฟม. ได้เห็นชอบและอนุญาตให้ใช้ถนนภายใน รฟม.ได้ ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 19.00 น. แต่เนื่องจากขณะนี้ยังต้องมีการวางแผนเรื่องการเดินรถภายใน รฟม. เพราะจำเป็นต้องมีการปิดเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มและยังต้องหารือข้อกฎหมาย จึงคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้เส้นทางดังกล่าวได้ประมาณสิ้นเดือนกันยายนนี้

อย่างไรก็ตามเส้นทางที่ รฟม. จะเปิดให้ใช้งานได้นั้นจะเป็นบริเวณทางเข้าประตู 2 ฝั่งถนนพระราม 9 เพื่อลัดไปออกทางประตู 5 เพื่อออกไปทางแยกเหม่งจ๋าย มุ่งหน้าถนนประชาอุทิศ ออกแยกประชาธรรม และสามารถมุ่งตรงเข้าซอยรามคำแหง 39 หรือซอยวัดเทพลีลา เพื่อไปออกถนนรามคำแหงได้

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังมีการหารืออีกหลายประเด็น ทั้งเรื่องการแก้ปัญหาการจราจรติดขัดย่านรามคำแหง ที่นำข้อเสนอจากครั้งที่แล้วมาพิจารณาความคืบหน้า การวางแผนการจราจรบริเวณสถานีกลางบางซื่อ รวมถึงแนวคิดแก้ปัญหารถที่ฝ่าฝืนวินัยจราจรบนทางด่วนด้วย การติดตั้งกล้องบันทึกภาพขณะกระทำผิดแล้วส่งภาพไปที่หน้าด่าน เพื่อดำเนินการเปรียบเทียบปรับทันที

โดยในการแก้ปัญหาการจราจรย่านรามคำแหง ที่ประชุมได้เชิญตัวแทนห้างสรรพสินค้า "เดอะ พาซิโอ ทาวน์" ย่านสุขาภิบาล 3 มาหารือเรื่องการใช้เป็นสถานที่จอดรถชั่วคราว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยห้างดังกล่าวจะสามารถรองรับปริมาณรถได้ 900 คัน ไม่มีค่าบริการ และคาดว่าจะเริ่มให้บริการรถโดยสารรับ-ส่ง เข้าพื้นที่ย่านรามคำแหง ได้ภายในเดือนนี้ อีกทั้งในที่ประชุมยังมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาความพร้อมการใช้ท่าเรือหลังห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เพื่อเตรียมขยายเส้นทางเดินเรือเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้กับประชาชน

ส่วนหัวข้อหลักในที่ประชุมเป็นการวางแผนจัดการจราจรที่เกี่ยวข้องกับสถานีกลางบางซื่อ ที่จะแล้วเสร็จในปี 2563 ซึ่งสถานีดังกล่าวจะเชื่อมต่อหลายเส้นทาง ทั้งสะพานข้ามแม่น้ำเจ้ายา บริเวณแยกเกียกกาย, ทางยกระดับโทลล์เวย์ และทางด่วนพิเศษศรีรัช แต่เนื่องจากโครงการก่อสร้างต่างๆ โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อทางยกระดับพบว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปี 2564-2565 ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเปิดใช้งานสถานีกลางบางซื่อ ที่ประชุมจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาวิธีเร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อไม่ให้การจราจรติดขัดสะสม

และประเด็นสำคัญที่ต้องฝากเตือนผู้ใช้ทางด่วนต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎวินัยจราจรให้ดี เพราะเร็วๆ นี้ ตำรวจจะเริ่มมาตรการเปรียบเทียบปรับรถที่ฝ่าฝืนวินัยจราจรบนทางด่วนแบบทันที โดยขณะนี้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้เริ่มติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างน้อย 7 จุด ที่มักพบมีปัญหาการขับปาดทับเส้นทึบในจุดที่เป็นคอขวดและทาสีถนนให้เห็นชัดเจนขึ้น พร้อมกับเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้และระมัดระวังไม่ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร ซึ่งหากในอนาคตใครยังฝ่าฝืน ภาพที่บันทึกได้จะถูกส่งไปบริเวณหน้าด่าน เพื่อให้ตำรวจดำเนินการเปรียบเทียบปรับทันที