7จุดประกาย : ไอเดียเด็กแก้ปัญหาในโรงเรียน

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

7จุดประกายวันนี้ ไปดูความคิดสร้างสรรค์ของน้องๆ ในการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้แก้ปัญหาที่เจออยู่รอบตัวในโรงเรียน

ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ ก็คือเครื่อง RFIDเทคโนโลยีอันทันสมัยที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาสารพัดในโรงเรียน ไอเดียของเด็กๆชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยมีคุณครูคอยเป็นที่ปรึกษา

พอเด็กๆ รู้ถึงปัญหา จึงเกิดไอเดีย ในการนำบัตรนักเรียนที่ทุกคนมีติดตัว มาช่วยแก้ปัญหาการต่อแถวเข้าโรงเรียน โดยผ่านเทคโนโลยี  RFID เครื่องนี้

ไอเดียของน้องๆ ทำให้ไม่ต้องยืนต่อแถวยาวเหยียด เพื่อรอเข้าโรงเรียนแล้ว เพราะเพียงแค่พกบัตรนักเรียนไว้บริเวณไหนของร่างกาย และเดินผ่านเครื่องสแกน ระบบก็จะแสดงผลว่าน้องๆ เข้าโรงเรียนไปแล้ว แต่ยังไม่หมดแค่นี้ น้องๆยังมีไอเดียให้ที่จะนำเครื่องนี้ มาใช้แก้ปัญหากระเป๋านักเรียนหนัก เพราะ ต้องแบกหนังสือมาเรียนที่ละหลายเล่ม

แบกหนังสือกลับบ้านก็หนัก จะเก็บไว้ใต้โต๊ะ ก็กลัวหาย น้องๆเลยเสนอไอเดียให้นำบาร์โค้ด แปะลงไปที่หนังสือเรียน และ นำมาสแกนที่เครื่อง ก่อนเก็บเข้าตู้ที่โรงเรียน เพื่อบันทึกให้ผู้ปกครองรู้ว่า หนังสือเล่มนี้ ไม่ได้หายไปไหน แต่ฝากไว้ที่โรงเรียน

เป็นอย่างไรบ้างครับ ไอเดียของน้องๆ นี่แค่อยู่ ป.3 ยังมีความคิดสร้างสรรค์นำเทคโนโลยีมาแก้ปัญหารอบตัว อนาคตคงได้เห็นนวัตกรรมล้ำสมัยจากฝีมือของเด็กๆกลุ่มนี้อย่างแน่นอน