กรมการขนส่งทางบกเปิดแอปพลิเคชันรถโรงเรียน

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 01:05 น.

Views

ล่าสุดกรมการขนส่งทางบก ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน School Busติดตามรถโรงเรียน หวังลดปัญหาเด็กติดในรถ และเพิ่มความปลอดภัยสำหรับเด็กนักเรียน โดย นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ลงนามความร่วมมือกับ 4 หน่วยงานด้านการศึกษาและเทคโนโลยี เพื่อจัดทำแอปพลิเคชัน School Bus และระบบบริหารจัดการรถโรงเรียนแบบมีส่วนร่วม โดยได้นำแนวคิดดังกล่าว มาจากแอปพลิเคชันที่นำร่องทดลองใช้มาแล้วในจังหวัดตาก,มุกดาหาร และ จันทบุรี โดยมีรถโรงเรียนเข้าระบบกว่า 300 คัน เชื่อว่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองและสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กนักเรียนได้

สำหรับแอปพลิเคชัน ก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ แอปพลิเคชัน สำหรับผู้ขับขี่ และแอปพลิเคชันสำหรับผู้ปกครอง โดยผู้ขับขี่จะต้องลงทะเบียนในระบบ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถตรวจสอบความเร็วรถแบบเรียลไทม์ หากเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็สามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนได้ทันที โดยข้อมูลจะเชื่อมโยง ไปที่ระบบฐานข้อมูลของสำหนักงานขนส่งในแต่ละพื้นที่แบบเรียลไทม์ ซึ่งหากมีเหตุผิดปกติ เจ้าหน้าที่จะทราบเหตุ และเข้าระงับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

โดยกรมการขนส่งทางบกจะ ขอความร่วมมือไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ ให้นำรถโรงเรียนเข้าสู่ระบบ ซึ่งน่าจะเห็นผลชัดเจนก่อนเปิดเทอมช่วงปลายปี 

ทั้งนี้ปัจจุบันมีรถโรงเรียนที่ลงทะเบียนเป็นรถรับ-ส่งนักเรียนในระบบของกรมการขนส่งอยู่ประมาณ  70,000-80,000 คัน ทั้งหมดจะต้องเข้าระบบแอปพลิเคชันและจะเร่งนำรถนอกระบบ นำเข้าสู่ระบบดังกล่าวด้วยเช่นกัน