คสช.ยืนยันหนักแน่นว่า 24 กุมภาพันธ์ เลือกตั้งแน่นอน และข่าวอื่นๆ

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 01:05 น.

Views

โดยคนที่จะส่งสัญญาณชัดเจนเรื่องนี้ คือ ท่านนายกฯ และหัวหน้า คสช. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะพี่ใหญ่อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกเองว่าการคลายล็อกต้องรอให้หัวหน้า คสช. เรียกประชุม คสช.เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการออกคำสั่งคลายล็อกกันก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่กำหนดชัดเจนว่าจะประชุมกันเมื่อไหร่ 

นอกจากรอ คสช.ประชุมแล้ว ยังต้องดูว่าเวทีที่ คสช.ต้องถกกับพรรคการเมืองรอบ 2 ที่หัวหน้า คสช.จะนั่งหัวโต๊ะว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ที่แน่นอนแล้ว คือ วันเลือกตั้งทั้งรองนายกฯ อย่างท่านประวิตร และ อาจารย์วิษณุ เครืองาม ยืนยันเองว่าเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้าแน่นอน 

ไม่เพียงประชาชนที่คาดหวังจะเห็นเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม เพื่อเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยเท่านั้น ต่างชาติเองก็จับตาอยู่เช่นเดียวกัน โดยท่านเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย กลิน ที เดวีส์ ที่เข้าพบพลเอกประวิตร ในโอกาสอำลาตำแหน่ง ได้พูดคุยถึงความร่วมมือไทย – สหรัฐฯ หลายเรื่อง รวมถึงความคาดหวังที่จะเห็นประเทศไทย แข็งแกร่ง มีการเลือกตั้งของไทยที่เสรี เป็นธรรมและเปิดให้แสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง สุดท้ายมีรัฐบาลที่มาจากพลเมืองหลังการเลือกตั้งด้วย 

อีกหน่วยงานหนึ่งที่ตื่นตัวเตรียมรับทั้งการเลือกตั้ง สส.และการได้มาซึ่ง สว. อย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง  หรือ กกต.นั้น ล่าสุดเตรียมการไว้หมดแล้วทั้งการแบ่งเขตเลือกตั้งไปจนถึงการจัดการเลือก สว.

โดยเลขาธิการ กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา ท่านบอกนอกจาก กกต.จะพร้อมจะสำหรับเลือกตั้งแล้วยังเร่งร่างระเบียบที่เกี่ยวกับการเลือก สว. ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพื่อเดินหน้าคัดเลือก สว.ต่อไป เพราะตามกรอบเวลาที่วางไว้จะเริ่มเดือนตุลาคม ไล่ไปจนถึงเดือนมกราคม ปีหน้า หรือตั้งแต่กระบวนการเลือก สว. ระดับอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ ก่อนส่ง 200 รายชื่อ ถึงมือ คสช. ในวันที่ 22 มกราคม เพื่อให้เลือกเหลือ 50 คน และบัญชีสำรองอีก 50 คน

ขณะที่ศึกชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็กำลังเข้มข้นขึ้นตามลำดับ หลังจากอดีต สส.กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส.เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

โดยวันนี้มีรายงานว่าอดีต สส.กลุ่ม กปปส.ของพรรคประชาธิปัตย์ อย่าง คุณถาวร เสนเนียม นำ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต สส.พิษณุโลก เข้าพบกับอดีต 2 หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณชวน หลีกภัย และ คุณบัญญัติ บรรทัดฐาน เพื่อประกาศตัวขอท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในการหยั่งเสียงกับ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ทั้งนี้ยังได้เปิดตัวกับบรรดาอดีต สส.และสมาชิกพรรค เพื่อขอเสียงในการโหวตที่จะเปิดให้มีกระบวนการหยั่งเสียงภายหลังการคลายล็อกการเมืองด้วย

ใครจะคิดว่าจะมีมินิคอนเสิร์ตกลางทำเนียบรัฐบาล และเป็นศิลปินจากต่างประเทศ เป็นวงดังจากญี่ปุ่น  AKB 48 วงพี่ของ BNK 48 ที่มีเฌอปราง สมาชิก BNK 48 ที่เป็นพรีเซนเตอร์รายการเดินหน้าประเทศไทย เสาร์นี้ด้วย

เป็นมินิคอนเสิร์ตของ 6 สาวศิลปิน  AKB 48 เพลงโคอิซุรุ ฟอร์จูน  คุกกี้ เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ต้นฉบับเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ที่แสดงต่อหน้าท่านนายกฯ และเหล่าโอตะ เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมและทำให้ AKB 48 เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยท่านนายกฯ ร่วมกับแฟนคลับถือแท่งไฟตามจังหวะของเพลงอย่างสนุกสนาน

6 สาวกลุ่มศิลปิน AKB 48 จากประเทศญี่ปุ่น เข้าพบท่านนายกฯ ในโอกาสเดินทางมาทำกิจกรรมในประเทศไทย และพูดคุยอย่างเป็นกันเอง โอกาสนี้ท่านนายกฯ ขอให้ศิลปิน  AKB 48 ซึ่งเป็นวงพี่สาวของวง BNK 48 ของไทย ดูแลกันในฐานะพี่น้องด้วย 

โดยก่อนหน้านี้ท่านนายกฯ ออกโรงปกป้องและให้กำลังใจน้อง "เฌอปราง" 1 ในศิลปิน BNK 48 ที่ถูกบางกลุ่มวิจารณ์หลังเข้ามาช่วยงานในรายการเดินหน้าประเทศไทย ที่จะออกอากาศในวันที่ 15 กันยายนนี้