สุวรรณภูมิไม่หวั่นแท็กซี่ขู่หยุดวิ่ง เตรียมหารถเสริมให้บริการแทน ยันไม่มีผลกระทบ

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์บริเวณจุดจอดรถแท็กซี่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่ายังคงมีรถแท็กซี่ทุกประเภทให้บริการผู้โดยสารตามปกติ เมื่อสอบถามผู้ให้บริการรถแท็กซี่ โดยเฉพาะรถแท็กซี่ขนาดใหญ่หรือแท็กซี่แวน ถึงกระแสข่าวว่าจะหยุดวิ่งรถ หากไม่ปรับขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ ตามข้อเรียกร้องของกลุ่ม จาก 50 บาท เป็น 100 บาท เสียงส่วนใหญ่ระบุว่า ยังคงวิ่งรถตามปกติ เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องแบกรับ 

ขณะเดียวกันอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นใจผู้ให้บริการรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ เนื่องจากรถประเภทนี้ มีต้นทุนมากกว่ารถขนาดเล็ก อีกทั้งผู้ให้บริการไม่สามารถเลือกรับผู้โดยสารได้ ทำให้รถขนาดใหญ่เสียเปรียบและไม่คุ้มทุนกับค่าบริการ

ส่วนมาตรการลงโทษแท็กซี่ ที่ได้รับการร้องเรียนมองว่า บางครั้งไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะหลายครั้งเกิดจากความเข้าใจผิดระหว่างผู้โดยสารกับโชเฟอร์แท็กซี่ จึงอยากให้มีการสอบถามข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนพิจารณาลงโทษ และพร้อมปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

ด้านนายกิตติพงศ์  กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุ เบื้องต้นได้มีแผนรองรับหาก มีแท็กซี่หยุดให้บริการ โดยขอความร่วมมือจากเครือข่ายมาให้บริการแทน ยืนยันไม่กระทบกับผู้โดยสารอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีการกำหนดอัตราค่าเซอร์ชาร์จนั้น เป็นส่วนรับผิดชอบของกรมการขนส่งทางบก ท่าอากาศยานรับรับผิดชอบ เรื่องการร้องเรียนจากผู้โดยสาร และกำหนดบทลงโทษผู้บริการให้บริการรถแท็กซี่  สำหรับมาตรการลงโทษแท็กซี่ที่ทำผิดกฎ จะมีบทลงโทษจากเบาไปหาหนัก ยืนยันที่ผ่านมาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ปัจจุบันมีรถแท็กซี่ให้บริการที่ท่าอากาศสุวรรณภูมิประมาณ 8,000 คัน เป็นรถแท็กซี่ขนาดเล็ก 6,000 คัน และแท็กซี่ขนาดใหญ่หรือแท็กซี่แวน 2,000 คัน

Tag : แท็กซี่ขู่หยุดวิ่ง สุวรรณภูมิ