กรมขนส่งฯยัน! ยังไม่อนุมัติขึ้นค่าเซอร์ชาร์จแท็กซี่สนามบิน จาก 50 เป็น 100

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

กรมการขนส่งทางบก ระบุ ยังไม่อนุมัติขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ หรือ ค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารที่สนามบิน จาก 50 บาท เป็น 100 บาท เพราะต้องรอศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารทั้งระบบก่อน 

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก บอกว่า การกำหนดอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ มีเงื่อนไขและประกาศกฎกระทรวง ซึ่งอยู่ระหว่างให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารทั้งระบบ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่มีการพิจารณาปรับขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ จากเที่ยวละ 50 เป็น 100 บาท เพราะหากเทียบค่าบริการ ในปัจจุบันยังถือว่าเหมาะสม

โดยเมื่อปี 2559 กรมขนส่งฯ เคยเสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมในการขึ้นค่าบริการดังกล่าวแล้ว แต่กระทรวงคมนาคมยังไม่เห็นชอบ เพราะต้องการให้ดูโครงสร้างค่าโดยสารทั้งระบบให้รอบคอบ คาดว่าการศึกษาโครงสร้างน่าจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้

ส่วนเรื่องที่แท็กซี่แวน จะหยุดให้บริการนั้น ยืนยันว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะปัจจุบันมีเครือข่ายแท็กซี่ภายนอกอีกจำนวนมากที่พร้อมประสานเข้ามารับ - ส่งผู้โดยสารภายในสนามบินทั้ง 2 แห่งแทน

กรมขนส่งฯ ได้พัฒนาคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ เพื่อเป็นทางเลือกของผู้โดยสาร โดยปฏิรูปรถแท็กซี่แบบใหม่ ในโครงการ “Taxi OK” ให้รถแท็กซี่ที่จดทะเบียนใหม่ทุกคันติดตั้ง “เครื่องบันทึกการเดินทางของรถ” หรือ GPS Tracking ระบบกล้องถ่ายภาพภายในรถแบบ Snap Shot และมีปุ่มฉุกเฉินในรถด้วย ซึ่งปัจจุบันมีแท็กซี่ โอเค จดทะเบียนแล้วกว่า 10,000 คัน

และล่าสุดยังได้จัดบริการรถโดยสารประจำทางเข้าสู่สนามบินทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือก และยังมีรถลีมูซีนให้บริการแบบเช่าเหมา เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มด้วย

Tag : แท็กซี่