ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ดีแทค ซิมไม่ดับ

วันที่ 14 ก.ย. 2561 เวลา 19:32 น.

Views

ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคุ้มครองผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือค่าย ดีแทค ชั่วคราว เป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการไม่ได้รับผลกระทบ กรณี ดีแทค หมดสัญญาสัมปทาน

หลังบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ค่ายโทรศัพท์มือถือ ดีแทค ได้ยื่นฟ้อง กสทช. และขออำนาจศาลคุ้มครองชั่วคราว ผู้ใช้บริการคลื่นความถี่ 850 MHz ซึ่งจะหมดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 กันยายนนี้นั้น

วันนี้ ศาลปกครองกลาง ได้มีคำวินิจฉัย ประกาศคุ้มครองผู้ใช้บริการค่าย ดีแทค ชั่วคราวฯ ไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้ โดย ดีแทค มีหน้าที่ชำระค่าใช้คลื่นความถี่ในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเหตุผลสำคัญศาลฯ เห็นว่าแม้จำนวนผู้ใช้บริการค่าย ดีแทค ที่ยังไม่สามารถโอนย้ายเลขหมายได้ จะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด แต่ผู้ใช้บริการกลุ่มนี้อาจเป็นผู้เจ็บป่วย, ผู้พิการ, ผู้สูงอายุ ที่ต้องการติดต่อสื่อสารกรณีเร่งด่วน หรืออยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร ซึ่งคลื่น 850 MHz สามารถใช้ได้ในพื้นที่ชนบทห่างไกล หากซิมการ์ดดับ ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การเยียวยา รวมทั้งเห็นว่า มติของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยกฎหมาย

ด้าน กสทช. พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งศาล ซึ่งประชาชนยังมีเวลาย้ายคลื่นฯ ได้อีก 3 เดือน

ขณะที่ ผู้บริหารดีแทค เปิดเผยว่า จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าย้ายความถี่คลื่นต่อไป

Tag : ดีแทค ดีแทคหมดสัญญา ดีแทคหมดสัญญาสัมปทาน คลื่นดีแทค Dtac Dtac หมดสัญญาคลื่นความถี่ ดีแทค ซิมดับ