ยูนิเซฟแสดงความเห็น หนุนกิจกรรมโปรโมทเชียร์ลีดเดอร์ มธ.

วันที่ 15 ก.ย. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

กลายเป็นกระแสดรามาอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีการโปรโมทกิจกรรมคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เป็นภาพโชว์ไหล่ทั้งชายและหญิง ซึ่งทางเชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ชี้แจงจุดประสงค์การถ่ายโปรโมทดังกล่าว ผ่านทางเพจ TU Cheerleader ว่า จะสื่อถึงการมองข้ามภาพลักษณ์ และการเห็นคุณค่าตัวเอง ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบ นับเป็นแนวคิดการถ่ายแฟชั่นเซต ในมุมที่แปลกใหม่ ระหว่างถ่ายไม่ได้มีความล่อแหลมเกิดขึ้น เพราะผู้หญิงใส่เสื้อเกาะอก กางเกงขายาว ซึ่งการออกนอกกรอบครั้งนี้ เป็นที่มาของแนวคิด My Body My opinion

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสม บ้างก็บอกว่าเป็นศิลปะก็จริง แต่ไม่เห็นด้วย ในขณะที่กลุ่มนักศึกษาด้วยกันเองก็มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

ล่าสุด นางสาวพลอยกะหรัด นานา ผู้จัดการโครงการ U-Report ประเทศไทย ของยูนิเชฟ ได้ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้ของเชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกี่ยวกับกิจกรรมตามโครงการ U-Report  มาโดยตลอด พร้อมเปิดโอกาสให้สามารถนำเสนอแนวคิดอย่างอิสระ เพื่อให้เยาวชนได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ รูปร่าง หน้าตา เรื่องความมั่นใจของตนเอง เพื่อเก็บข้อมูลว่าในปัจจุบัน เรื่องรูปร่างหน้าตา มีส่วนกดดันเด็กและเยาวชนไทยมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้น การทำโปรโมทรับสมัครเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ออกมา จึงตอบโจทย์โครงการนี้ได้อย่างดี เพราะไม่ว่ากระแสที่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยที่เกิดขึ้น ล้วนเป็นข้อมูลสำคัญที่จะแก้ปัญหาแนวคิดเด็กเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาได้เป็นอย่างดี และยังมีส่วนช่วยในโครงการทำวิจัยเรื่องสุขภาพจิตของเด็กวัยรุ่นอีกด้วย

Tag : ลีดมธ. ธรรมศาสตร์