ช่วยนักท่องเที่ยวสเปน 14 คน เรือใบเครื่องยนต์เสีย กลางทะเลอันดามัน

วันที่ 16 ก.ย. 2561 เวลา 16:54 น.

Views

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ นำเรือตรวจการณ์และสปีดโบตเข้าช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปนจำนวน 14 คน เป็นผู้ใหญ่ 10 คน และเด็กอีก 4 คน จากเรือใบ “แชนกานี่” หลังประสบเหตุ เครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอน กับเกาะพีพีเล ตำบลอ่าวนางอำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เหตุเกิดช่วงเย็นวานนี้

โดยเจ้าหน้าที่โยนห่วงยางลงไป แล้วให้นักท่องเที่ยวเกาะลอยคอมาขึ้นเรือทีละคนด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เรือชนกัน โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำนักท่องเที่ยวล่องทะเลอันดามัน แต่ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับจังหวัดภูเก็ต ได้ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล และอยู่ในจุดอับสัญญาณ ไม่สามารถติดต่อได้

กระทั่งผ่านไปนานกว่า 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้รับแจ้งเหตุ และขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือตรวจการณ์และสปีดโบต เข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทุกคนปลอดภัย และลากเรือที่ประสบเหตุกลับเข้าฝั่งเกาะพีพี
         
ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ ได้ประกาศเตือนชาวเรือให้ระมัดระวัง ช่วงนี้คลื่นลมแรง จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ยังคงส่งผลกระทบ หากมีคลื่น 2-3 เมตร เรือเร็วทุกขนาด ควรงดออกจากฝั่ง เจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือแต่ละลำ ขอให้ดูสภาพอากาศให้รอบคอบ ก่อนนำนักท่องเที่ยวออกไปในทะเล

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊ก กฤษฎา ถีราวุฒิ