อนุวัตจัดให้ : ผิวสวย เนื้อดี!! มังคุดส่งออก จ.ชุมพร

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 06:43 น.

Views

เมื่อวานพาไปดูการหาบทุเรียนลงจากเขา วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูมังคุด เขาขายกิโลกรัมละเกือบ 200 บาท ที่อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

ฟินกับทุเรียน ราชาผลไม้ไปแล้ว วันนี้มาดูมังคุด ราชินีผลไม้กันบ้าง มังคุดที่คุณผู้ชมเห็น เป็นมังคุดส่งออก เกรดเอ เบอร์ 1 ลูกใหญ่ เป็นของชาวบ้านบ้านในหยาน เขารวมกลุ่มเป็นกลุ่มปรับปรุงคุณภาพมังคุดบ้านพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าเขาประมูลสู้ราคากัน

กิโลกรัมละเกือบ 170 บาท นี่เป็นบรรยากาศการประมูลมังคุดของกลุ่มทุกวัน แล้วทำไม เขาขายได้ราคาดีขนาดนี้ ตาม อนุวัตจัดให้ ลุยเข้าสวนของชาวบ้านพะโต๊ะกันเลย

พื้นที่พะโต๊ะส่วนใหญ่ เป็นป่าเขา ต้องนั่งรถเข้าไป บางส่วนลำเลียงผ่านลำห้วย ยากลำบาก อย่างสวนของ พี่เรวัตร จิตรโสภาส ต้องใช้รอกขนข้ามห้วยแบบนี้

น่าสนุกดี ลองนั่งรถเข้าไปอีกสวน เป็นสวนของ พี่ทศพร จิตรโสภาส กำลังเก็บลองกองและมังคุดอยู่พอดี ที่เห็นไม่ใช่ลิง แต่พี่ ๆ เขากำลังเก็บมังคุดอย่างทะนุถนอม

ถนอมยิ่งกว่าลูกเสียอีก โอ้โห...คุณผู้ชม มังคุดลูกใหญ่ ผิวสวย เนื้อดี ขอชิมรสชาติก่อน

กินของเขาไปแล้ว ก็ต้องทำงานชดใช้เขาด้วย ช่วยกันเก็บมังคุด มีทั้งใช้ไม้สอย

หรือว่าจะปีนเก็บบนต้น ไม่ต้องห่วงเรื่องของกิน สวมวิญญาณลิงปีนป่ายขอให้บอก มังคุดที่ชาวบ้านเก็บเพื่อส่งออก ต้องเป็นมังคุดที่มีลูกสีฝาดเล็กน้อยเท่านั้น ลักษณะลูกจะมีสีแบบนี้ เขาเก็บเกือบตลอดทั้งวัน

เมื่อได้มังคุดแล้ว คราวนี้เรามาดูกันว่า มังคุดส่งออกหน้าตาเป็นอย่างไร

หูเขียว ผิวมัน สวยหมด แต่ขั้วหักก็ใช้ไม่ได้ เรียกว่าคัดคุณภาพตั้งแต่อยู่ในสวน ให้ถูกตามหลักของการส่งออก

แล้วชาวสวนรู้ได้อย่างไร ที่นี่เขามีมาตรฐานเดียว ด้วยการใช้ห่วงพลาสติก ถ้าเป็นเบอร์หนึ่ง 90 กรัมขึ้นไป วางบนห่วงได้ ถ้าลูกไหนพอดีห่วงจะเป็นเบอร์ 3 แต่ถ้าลอดห่วงหลุดไปจะเป็นเบอร์ 5 หรือว่าเบอร์ดอก ย้ำว่าทุกเกรด ทุกลูก ต้องสวย ถ้าไม่สวยจะถูกคัดออก ขายเป็นแบบตกเกรดทันที

รีบช่วยกันสอย แล้วก็คัดเกรดจากสวน เพราะตั้งแต่บ่ายเป็นต้นไป มังคุดสวย ๆ ที่ผ่านการคัดเกรดจากสวน จะถูกส่งไปรวมกันที่กลุ่มปรับปรุงคุณภาพมังคุดบ้านพะโต๊ะ ส่วนพวกผมขอกินส่งท้ายกันก่อน

แล้วเขารวมกลุ่มกันอย่างไร ไปดูกัน ช่วงบ่าย 3 เป็นช่วงที่ชาวสวนซึ่งเป็นสมาชิก จะนำมังคุดที่คัดเกรดจากสวน มาส่งที่กลุ่ม แยกขนาดแยกเบอร์มาอย่างชัดเจนด้วย

จากนั้นสมาชิกของกลุ่มจะมีกรรมการกลาง คอยคัดคุณภาพอีกเป็นรอบที่สอง ทำให้มังคุดได้มาตรฐานในการส่งออก เกรดที่คัดจะเป็นเบอร์ 1 ถึงเบอร์ 6

เรียกได้ว่าจะนำมังคุดมาขายได้ ต้องผ่านการคัดอย่างละเอียด ทำให้พ่อค้ามั่นใจในคุณภาพ จึงกล้าสู้ราคาประมูลกัน ชาวบ้านเองก็ขายได้ราคาที่ดี ไม่ถูกกดราคา

พี่คนนี้เพิ่งจะถอยรถป้ายแดงจากการขายมังคุดปีนี้เอง ยิ่งเย็น มังคุดของสมาชิกเริ่มทะยอยเข้ามามากขึ้น ถ้ามาในช่วงมังคุดเยอะ ๆ  เขาบอกว่าคัดคุณภาพยันสว่างเลย

ตอนนี้ ประธานกลุ่มนั่งไม่ติดเหมือนกัน รับสายโทรศัพท์จากพ่อค้า ส่งภาพทางไลน์ เพื่อให้พ่อค้าเขียนราคาประมูล พ่อค้าบางส่วนก็ทะยอยมาดูผลผลิต และเขียนราคาประมูลเพื่อสู้กัน

จีนชอบมังคุดสวย ฮ่องกง และบรูไน ชอบแบบลูกเล็ก ไม่มีเมล็ด การคัดขนาดและคุณภาพ ก็ทำให้ได้สินค้าตามความต้องการของตลาด

ล้งรับซื้อผลไม้จากที่ต่าง ๆ มาเขียนซองประมูลเอง และโทรศัพท์มาให้ประธานเขียนซองประมูล ทุกอย่างถือว่าเป็นความลับ

ได้เวลาแล้ว 18.30 น. หรือ 6 โมงครึ่ง ชาวสวนแต่ละคนใจจดใจจ่อ รอการประมูลครั้งนี้

เห็นบรรยากาศแบบนี้แล้วชื่นใจ หัวใจสำคัญคือ รวมกลุ่มกันพัฒนาคุณภาพผลผลิต ก็จะขายมังคุดได้ในราคาดี

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ มังคุดส่งออก มังคุด ชุมพร มังคุดบ้านพะโต๊ะ ประมูลมังคุด มังคุด เกรดเอ