นายกรัฐมนตรีย้ำกับประชาชน การเลือกตั้งครั้งนี้อย่าให้อำนาจกับคนไม่ดี และข่าวอื่นๆ

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 01:10 น.

Views

เป็นภารกิจวันแรกของการติดตามความก้าวหน้าในนโยบายรัฐบาลท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นและให้กำลังใจของประชาชนในทุกจุด เรียกได้ว่ามีสีสัน สร้างรอยยิ้มให้กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านนายกรัฐมนตรี ทั้งวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งท่านก็ร่วมในทุกกิจกรรมที่ทางจังหวัดและชาวบ้านจัดขึ้นอย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ซึ่งรถรางให้ท่านนายกฯ ได้พบปะประชาชน

นอกจากนี้ยังร้องเพลงให้กำลังใจ พร้อมข้อความบนเวที "รักลุงตู่นะคะ" จนท่านนายกฯ ต้องเอ่ยถึงความซาบซึ้งในการต้อนรับเลยทีเดียว ท่านบอกว่าถึงทุกคนจะไม่รักท่าน แต่ท่านขอรักทุกคน และที่นี่ท่านยังหาบทุเรียนโชว์อีกด้วย

ท่านบอกด้วยว่ารัฐบาลจะขับเคลื่อนบ้านเมืองตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง พร้อมฝากประชาชนในการเลือกตั้งครั้งนี้ อย่าหลงเชื่อใครที่สัญญาว่าจะให้ และเมื่ออำนาจอยู่ที่ประชาชน ก็อย่าเอาอำนาจไปให้คนไม่ดี 

ทั้งนี้ถือเป็นการลงพื้นที่ครั้งแรก หลัง พ.ร.ป.ว้าด้วยการเลือกตั้ง สส. และฉบับที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีคำสั่งคลายล็อกพรรคการเมืองแล้ว

นอกจากท่านนายกฯ แล้ว ท่านบิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ลงพื้นที่เพชรบูรณ์ โดยประกาศดังๆ ว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้านห้ามหาเสียง เพราะยังไม่ปลดล็อก แต่ท่านให้นายอำเภอเรียกประชุมทุกเดือนเพื่อบอกชาวบ้านว่ารัฐบาลทำอะไรบ้าง 

โดยท่านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ประชุมส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อกำชับนโยบายรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงเข้าสู่การเลือกตั้ง ท่านย้ำยังไม่ปลดล็อกนะคะ ดังนั้นทุกพื้นที่ห้ามหาเสียง ห้ามประกาศนโยบายพรรค

โดยเฉพาะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่เป็นหัวคะแนนก็อย่าเพิ่งหาเสียง จะมีได้ก็แต่ให้นายอำเภอประชุม กำนันผู้ใหญ่บ้านทุกเดือน ชี้แจงงานของรัฐบาล เพื่อนำไปถ่ายทอดให้ประชาชนได้รับทราบ

สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.นั้น ตอนนี้ท่านต้องเร่งศึกษาคำสั่ง ม.44 คลายล็อก โดยเฉพาะกรณีปัญหาการใช้โซเชียลมีเดียหาสมาชิกพรรคได้หรือไม่ เพราะยังไม่ชัดเจนว่าขอบเขตมีมากน้อยแค่ไหน

โดยท่านเลขาธิการ กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา  บอกว่าคำสั่ง  คสช.  ที่ 13/2561 ที่ให้พรรคการเมืองใช้โซเชียลมีเดียหาสมาชิกพรรคได้นั้น กกต.กำลังศึกษาว่ามีขอบเขตแค่ไหน เช่น ประกาศนโยบายเพื่อเชิญชวนได้หรือไม่ เพราะยังไม่ได้รับการประสานจาก คสช.ว่าหลักเกณฑ์ที่ระบุในคำสั่งควรเป็นเช่นไร

แต่ระหว่างนี้ กกต.จะรวบรวมความคิดเห็นของพรรคการเมือง ต่อการปฏิบัติตามคำสั่ง  คสช.  ซึ่งถ้าเรื่องใดที่อยู่ในอำนาจ  กกต.ก็จะดำเนินการต่อไป พร้อมเตรียมส่งหนังสือเชิญประชุมพรรคการเมืองวันที่ 28 กันยายนนี้

ความเคลื่อนไหวเตรียมการของบรรดาพรรคการเมือง โดยหลังการคลายล็อกแต่ละพรรคก็เริ่มขยับดำเนินกิจกรรมภายในอย่างคึกคัก

โดยพรรคประชาธิปัตย์ ประชุมกรรมการบริหารพรรคนัดแรก และมีมติแก้ข้อบังคับพรรค เปิดการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ที่เปิดโอกาสทั้งคนในและคนนอกพรรค ซึ่งคาดจะได้ชื่อหัวหน้าพรรคในเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้เลขาธิการพรรค คุณจุติ  ไกรฤกษ์  ยืนยันการแข่งขันภายในจะเป็นแบบพี่น้อง ไม่ใช่การรต่อสู้ที่รุนแรง จบแล้วใครแพ้ก็ยังอยู่ในพรรคช่วยทำงานต่อไป ไม่ทิ้งพรรค

ส่วนพรรคเพื่อไทย เลขาธิการพรรค ภูมิธรรม เวชชยชัย บอกด้วย ความไม่ชัดเจนของคำสั่ง คสช.ในเรื่องการคลายล็อก จึงเลื่อนการเลือกหัวหน้าพรรคไปกลางเดือนตุลาคม

ขณะที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช.บอกสัปดาห์นี้จะมีกิจกรรมระดมหาสมาชิก และเชิญชวนผู้สนใจสมัคร สส.ในนามพรรคด้วย โดยพรรคยืนยันจะทำไพรมารีโหวตเต็มรูปแบบ ผ่านการใช้เทคโนโลยี ถ่ายทอดสดสัญญาณระหว่างศูนย์บัญชาการส่วนกลางกับสาขาทั่วประเทศ เพื่อความโปร่งใส