สุดงง! ครูตรวจการบ้านคณิตศาสตร์ว่าผิด ติวเตอร์ดังยันเด็กทำถูกแล้ว

วันที่ 18 ก.ย. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

ผู้ปกครองเด็ก โพสต์การบ้านเด็กนักเรียน แก้โจทย์ปัญหาบวก ลบ สงสัยว่า ครูตรวจให้หลานผิดหรือเปล่า เป็นเรื่องที่แชร์กันมาก และงงกับการตรวจการบ้านของครู

หญิงสาวโพสต์ภาพการบ้าน โจทย์ปัญหาวิชาคณิตศาสตร์ที่ตัวเองเป็นผู้ปกครอง สอนเด็กไป ปรากฏว่า 5 ข้อ ได้แก้โจทย์ และคิดเป็นประโยคสัญลักษณ์นำมาบวกกัน การบ้านที่ส่งไปทั้ง 5 ข้อ ครูตรวจให้ผิดหมด ทำให้ผู้ปกครองงง เพราะมั่นใจว่าสอนหลานไปถูกแล้ว และตั้งคำถามกับชาวโซเชียลมีเดียว่าคิดอย่างไรกับคำตอบ ส่วนใหญ่ขอให้ไปตามคุณครูคนนี้มาเคลียร์ทีว่าทำไมตรวจแบบนี้

ผู้สื่อข่าวส่งโจทย์ปัญหานี้ให้ อาจารย์อนุสรณ์ ศิวะกุล ติวเตอร์ชื่อดัง และครูคณิตศาสตร์ประถม มัธยมศึกษาอีก 2 โรงเรียน ได้ดู ครูทุกคนตอบกลับมาตรงกันว่า เด็กทำถูกแล้ว ครูที่ตรวจการบ้านให้นั่นแหละที่ผิดเพี้ยน

เพราะโจทย์ถามว่า มากกว่าเท่าไหร่ แล้วให้นำมารวมกันเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ก็คือโจทย์ปัญหาการบวก ไม่ใช่ให้นำมาลบกัน เพราะถ้าโจทย์แก้ปัญหาการลบ ต้องถามว่าน้อยกว่าเท่าไหร่ อย่างนี้เป็นต้น อาจารย์อนุสรณ์ ได้ชี้ว่า ครูที่ตรวจการบ้านให้เด็กผิดเป็นไปได้ว่ามีปัญหาการอ่าน การตีโจทย์ที่ผิดพลาด ทำให้วิธีคิดคำนวณของครูคนดังกล่าวผิดไปด้วย หรืออาจเป็นครูที่ไม่ได้เรียนจบเอกคณิตศาสตร์มาโดยตรง

ล่าสุด ผู้ปกครองเด็กเจ้าของโพสต์ บอกว่า ต้องการคำอธิบายจากครู วันนี้ครูไม่อยู่ จะไปถามครูวันพรุ่งนี้ ที่โพสต์เพราะไม่อยากให้เด็กเสียความมั่นใจในการเรียน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Phuan Pennapa

Tag : ครูตรวจการบ้านผิด การบ้านเด็กประถม การบ้านคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์