พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตือนชาวบุรีรัมย์ ระวังมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊ก-หลอกโอนเงิน พบผู้เสียหายจำนวนมาก

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

คดีมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊กหลอกโอนเงินระยะนี้ พบระบาดหนักที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กและผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจแล้วหลายราย

ข้อความสนทนารบกวนให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร หรือซื้อบัตรเติมเงินออนไลน์ จำนวนตั้งแต่ 2,000-8,000 บาท คือหลักฐานที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ รับแจ้งความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายราย เพื่อยืนยันว่าเฟซบุ๊กของพวกเขาถูกมิจฉาชีพแฮ็ก แล้วส่งข้อความไปขอยืมเงินจากสมาชิกในครอบครัว รวมถึงเพื่อนในสังคมออนไลน์

นางเสียงรัตน์ กีรติมาศ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา คนร้ายได้แฮ็กเฟซบุ๊กของเธอ พร้อมส่งข้อความไปหาบุคคลอื่น เพื่อให้ซื้อบัตรเติมเงินออนไลน์ จำนวน 3,000 บาท เคราะห์ดีที่ไม่มีใครหลงเชื่อ

ขณะที่ นายนิพนธ์ โวหาร เจ้าหน้าที่ อบต.สะแกโพรง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ระบุ ถูกคนร้ายแฮ็กเฟซบุ๊กที่ปิดใช้งานไปแล้ว ส่งข้อความไปหาคนรู้จักเพื่อขอให้โอนเงินด่วน โดยลูกชายแท้ ๆ เป็นห่วงคิดว่าพ่อเดือดร้อน จึงโอนเงินจำนวน 4,500 บาท ให้กับมิจฉาชีพ

หากสังเกตจะเห็นว่ามิจฉาชีพจะเลือกแฮ็กเฟซบุ๊กของบุคคลที่มีหน้าที่การงาน หรือมีตำแหน่งทางสังคม เพื่อนำความน่าเชื่อถือมาหลอกเหยื่อให้หลงเชื่อ จึงฝากเตือนผู้ที่ได้รับข้อความขอยืมเงิน หรือขอให้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบออนไลน์ ฉุกคิด พร้อมโทรศัพท์กลับไปสอบถามผู้ที่ขอยืมเงินให้แน่ชัด ก่อนดำเนินการใด ๆ

ขณะนี้ ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ รับแจ้งความจากผู้เสียหายที่ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเฟซบุ๊ก และผู้ที่ถูกหลอกให้โอนเงินแล้วหลายราย โดยมีการเรียกตัวเจ้าของบัญชีธนาคารที่รับโอนเงิน รวมถึงผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือที่รับเติมเงินออนไลน์ มาสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี มิจฉาชีพ แฮ็กเฟซบุ๊ก หลอกโอนเงิน แฮ็กเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน หลอกโอนเงิน บุรีรัมย์