รายงานพิเศษ : ยึดทรัพย์เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด มูลค่า 300 ล้านบาท

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

ตำรวจบุกยึดทรัพย์เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด รวมมูลค่า 300 ล้านบาท หลังไม่ยอมเจรจาลูกหนี้ ขณะที่อีก 2 วัน รองนายกรัฐมนตรีเดินหน้าคืนโฉนด 9,000 ไร่ ลงสนามข่าวนี้กับ คุณมะลิ แซ่ฉิ่น

บ้านพักหลังหรู พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ และรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงโฉนดที่ดินจำนวนมากที่เห็นอยู่นี้ เป็นทรัพย์สินที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตรวจยึดได้จากบ้านพักของ นายสมชาย ศิริมังกร เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด และครอบครัว หลังมีการเข้าตรวจสอบครั้งแรก เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561

การบังคับใช้กฎหมายครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก นายสมชาย ถูกร้องเรียนจากลูกหนี้ว่าปฏิเสธที่จะเจรจาไกล่เกลี่ยและประนอมหนี้ตามนโยบายของรัฐบาล แต่ระหว่างการเข้าตรวจยึด นายเด่นชัย บุตรชายเจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน โดยย้ำว่าพยายามจะเจรจาแล้ว แต่ชาวบ้านตั้งแง่หวังได้โฉนดคืนฟรี ๆ

ไม่เฉพาะเจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหดในขอนแก่นเท่านั้น ในวันนี้ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ บุกเข้ายึดทรัพย์เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหดอีก 7 จุด 5 เครือข่ายในจังหวัดกาฬสินธุ์ และจะคืนโฉนดให้กับลูกหนี้ทั่วประเทศในวันที่ 20 กันยายน รวมทั้งสิ้น 9,000 ไร่ คิดเป็นวงเงินกว่า 4,000 ล้านบาท โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ส่วนความคืบหน้าคดีชี้ชวนลงทุน ซึ่งมีความเสียหายเกิดขึ้นเป็นวงกว้างกว่า 1,000 ล้านบาท นอกจากทีมผู้พิพากษาจะเข้าชี้แจงในชุดแรกแล้ว ล่าสุด ผู้พิพากษาสมทบจากภาคเหนือ ก็เดินทางเข้าชี้แจงพร้อมบุตรสาว ซึ่งมีรายงานว่าพร้อมที่จะคืนเงิน 30 ล้านบาท ให้แก่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

ขณะที่การดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้นายตำรวจออกจากราชการ 3 คน และสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 15 คน ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าเส้นทางการเงินของ นางธิญาดา วิภาวรกานต์ มีความเชื่อมโยงถึงรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 โดยมีการโอนเงินไปมาระหว่างกันอย่างน้อย 20 ล้านบาท ไม่ต่างจากตำรวจ 3 นาย ที่ถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อน

งานนี้ตำรวจยืนยันว่าจะเร่งสรุปสำนวนส่งให้อัยการภายใน 1 เดือน เพื่อคืนความเป็นธรรมให้แก่ตำรวจชั้นผู้น้อย ในพื้นที่ตำรวจภูธรจังหวัดเลย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ยึดทรัพย์เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ยึดทรัพย์เจ้าหนี้เงินกู้ เจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ปล่อยเงินกู้ เงินกู้ เงินกู้นอกระบบ เจ้าหนี้เงินกู้