เที่ยงเจาะประเด็น : ยายซิ่งฝ่าไฟแดงชนวินาศ 6 คันรวด จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เล่นเอาหลายคนอุทานกันเสียงหลงทีเดียว รถกระบะซิ่งฝ่าไฟแดงพุ่งเหินมาชนแหลก กวาดกราวรูด 6 คัน จักรยานยนต์ 4 คัน รถยนต์ 2 คันเด็กนักเรียนบาดเจ็บหนัก ถึงขั้นสมองเปิด จุดเกิดเหตุ คือ สี่แยกไฟแดงโพธิ์พระยา จ.สุพรรณบุรี คุณยายวัยเฉียด 70 ปี แสดงตัวว่าเป็นคนขับ
              
ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนจอดรถติดไฟแดงอยู่ พอไฟเขียวปุ๊บ รถทุกคันก็เร่งเครื่องออก แต่จู่ๆ กลับมีรถกระบะวิ่งมาด้านขวา ฝ่าไฟแดงพุ่งเข้ามาชน ภาพเหมือนในหนัง ที่เคยดูกันทีเดียว

อย่างที่โลกโซเชียลตั้งคำถาม คุณยายก็อายุมากแล้ว จะซิ่งได้ขนาดนี้เลยใช่ไหม หรือที่แท้แล้ว คุณยาย คือ แพะรับบาป ไม่ใช่คนขับตัวจริง คุณวิสุทธิ์ เพ็ญวิเชียร บุกลงพื้นที่ไปเปิดใจคุณยายถึงที่บ้าน พบเรื่องราวสตอรี่ของคุณยาย ที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน
              
ตามนิสัยคนไทย ทันทีที่ได้ยินเสียงโครมใหญ่ ไทยมุงไม่รอช้ารีบวิ่งเข้ามา พบคนเจ็บนอนร้องครวญครางเลือดไหลท่วมตัว เศษซากรถเกลื่อนถนน  เห็นคุณยายอายุเฉียด 70 ปี อยู่ในอาการสั่นกลัว พูดจาวกวน ไม่มีใครรู้ว่าคุณยายเป็นใครมาจากไหน
              
หลายคนตั้งข้อสงสัย หญิงชราวัยใกล้ฝั่ง ไม่น่าจะซิ่งรถได้เร็วขนาดนี้ และยังมีคนอ้างว่า เห็นพระสงฆ์นั่งรถมากับคุณยาย แต่อาศัยช่วงชลมุนหลบหนีไป เป็นไปได้หรือไม่ว่า อาจจะมีการสลับตัวคนขับ แล้วให้คุณยายเป็นแพะรับบาป
              
ผมสืบเสาะจนทราบพิกัดบ้านของคุณยาย ซึ่งอยู่แถวอำเภอดอนเจดีย์ คุณยายชื่อว่า บุญชู จันอวบ อายุ 64 ปี ครับ โชเฟอร์รุ่นใหญ่ลายครามที่ตกเป็นข่าว
              
ผมได้สอบถามถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่คุณยายก็ตอบวกไปวนมาแถมบางครั้ง ยังพูดจาออกนอกเรื่อง
              
คุยกันสักพักก็ยังไม่กระจ่าง หลวงตาจำเนียร ซึ่งเป็นสามีของคุณยาย แต่ท่านบวชเป็นพระกลับมาที่บ้านพอดีจึงได้พูดคุยกัน หลวงตาเล่าว่า ท่านจำวัดอยู่ที่ จ.นครปฐม แต่ได้กลับบ้านมาจัดการธุระ แต่เอกสารหาย จึงต้องไปแจ้งความวันเกิดเหตุ จึงได้ให้ยายบุญชูขับรถพาไป สภ.ดอนเจดีย์ แต่คุณยาย ลืมบัตรประชาชน จึงต้องย้อนกลับมาเอาบัตรที่บ้าน หลวงตานั่งรออยู่ที่ สภ.ดอนเจดีย์ ผ่านไปนานสองนานคุณยายไม่กลับมาซักทีเลยโทรตาม จึงรู้ว่าคุณยายหลงทางกลับบ้านไม่ถูกและได้ประสบอุบัติเหตุ
            
หลวงตา ยืนยัน ไม่ได้นั่งรถไปกับคุณยายตอนเกิดอุบัติเหตุ พร้อมให้ข้อมูลว่า ยายบุญชูเคยป่วยมีอาการทางระบบประสาท บางทีพูดจาไม่รู้เรื่องและมักจะหลงๆ ลืมๆ บางทีก็หาทางกลับบ้านไม่เจอ แต่ก็ไม่เคยได้พาไปหาหมอ ทุกวันนี้คุณยายอยู่ลำพัง ลูกๆ 2 คนก็แยกไปมีครอบครัว ปรกติเมื่อก่อนก็จะขับรถกระบะคู่ใจไปไหนมาไหนและมีใบขับขี่ แต่พอเริ่มมีอาการทางประสาท ก็ไม่ค่อยจะขับรถ เว้นแต่จะไปซื้อกับข้าวที่ตลาดเท่านั้น และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ แต่ครั้งนี้คุณยายน่าจะอาการกำเริบหนัก จึงหลงทางไปไกลกว่า 40 กิโลเมตร และคงไม่มีสติสัมปชัญญะจึงได้ขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดง
              
เพื่อนบ้านที่รู้ข่าวต่างก็ตกใจ เล่าว่า คุณยายบุญชูมักมีอาการหลงๆ ลืมๆจริง ล่าสุด อยู่ดีๆ ยายก็ขนของออกมาจากบ้าน บอกว่าน้ำจะท่วม แล้วก็หาทางกลับบ้านไม่เจอ จนชาวบ้านต้องพากลับไปส่ง
              
ที่สุดแล้วคงต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นผู้ตรวจพิสูจน์ว่าคุณยายมีอาการทางประสาทจริงหรือไม่ ประกอบสำนวนดำเนินคดี
              
ล่าสุด ขนส่งจังหวัดสุพรรณบุรีได้ออกมาเตือน สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนี้ จริงแล้ว ลูกๆ หลานๆ ควรจะดูแลคนในครอบครัว อย่าให้ผู้สูงอายุ ที่มีอาการหลงๆ ลืมๆ ออกมาขับขี่รถ เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยสำหรับตัวเองแล้ว ยังอาจจะสร้างอันตราย ให้กับผู้ที่ร่วมใช้รถใช้ถนนด้วยเช่นกัน  
              
ในขณะที่ทางตำรวจก็ออกมายืนยันว่า คุณยายเป็นผู้ขับขี่จริงๆ แต่ในวันนั้นชาวบ้านเห็นบาตรพระในรถ มีพระเดินผ่านมา ก็เลยเข้าใจผิดว่าพระรูปนั้นมากับคุณยาย

ล่าสุดตำรวจ สภ.สุพรรณบุรี แจ้งข้อกล่าวหา คุณยายขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ และในวันนั้นคุณยายไม่ได้พกบัตรประชาชนและใบขับขี่ติดตัวมา จึงอยู่ในระหว่างการตรวจสอบหลักฐาน ขณะเดียวกันก็ต้องรอผลการตรวจจากแพทย์ด้วย ว่าคุณยายป่วยมีอาการทางประสาทจริงหรือไม่

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น