พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าของสุนัขยอมชดใช้ค่าเสียหาย ด.ญ.ถูกขย้ำดับ รับช็อกเพราะครอบครัวสนิทกัน

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีน้องตวงข้าว เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ที่ถูกสุนัข 3 ตัวของเพื่อนบ้านรุมขย้ำจนเสียชีวิตภายในซอย ขณะปั่นจักรยานเล่นตามลำพัง เหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้ (18 กันยายน) บริเวณบ้านพัก ตำบลบ้านเขว้า อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ

วันนี้ญาติๆ ได้ไปรับศพน้องตวงข้าวจากโรงพยาบาลบ้านเขว้า กลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน ซึ่งอยู่ติดกับบ้านเจ้าของสุนัขที่รุมกัดน้องจนเสียชีวิต นางสาวเสาวรี จุลเขว้า อายุ 33 ปี แม่น้องตวงข้าว บอกว่า ยังทำใจไม่ได้ และยังไม่ได้คุยกับเจ้าของสุนัขว่าจะรับผิดชอบอย่างไร โดยขอให้เสร็จงานศพก่อน

ด้าน นายปิยะณัฐ แดงสร้อย อายุ 27 ปี เจ้าของสุนัข บอกว่า รู้สึกเสียใจและตกใจมากจนทำอะไรไม่ถูก เพราะน้องอายุแค่ 4 ขวบ ไม่ต่างอะไรกับหลานตัวเอง โดยตัวเขาเห็นน้องตวงข้าวมาตั้งแต่เด็ก ปั่นจักรยานเล่นผ่านหน้าบ้านแทบทุกวัน

นายปิยะณัฐยอมรับผิด และพร้อมจะชดใช้ค่าเสียหาย แต่ต้องรอพ่อกับแม่เดินทางกลับจากทำงานที่จังหวัดอุบลราชธานีก่อน พร้อมกับย้ำอีกครั้งว่า ไม่ได้เลี้ยงสุนัขให้ดุ น้องตวงข้าวก็เข้า-ออกที่บ้านอยู่เป็นประจำ

ขณะที่ ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ และนายธีรศักดิ์ โฉมศิริ นายอำเภอบ้านเขว้า ลงพื้นที่ตรวจดูการเลี้ยงสุนัขทั้ง 3 ตัว ประกอบด้วย สุนัขพันธุ์ไทยแม่ลูกอ่อน, สุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ และสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ขณะนี้ทั้ง 3 ตัวถูกล่ามโซ่อยู่ในบ้าน

เบื้องต้น พบว่าเจ้าของนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องทุกปี จึงมั่นใจว่าไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่กำชับเจ้าของต้องมีมาตรการป้องกัน ไม่ให้สุนัขกลุ่มนี้หลุดออกมาไล่กัดทำร้ายคนในชุมชนอีก อยากให้เพื่อนบ้านทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเจ้าของสุนัขและญาติเด็กวัย 4 ขวบ พูดคุยช่วยเหลือกัน เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ รวมทั้งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย  

หลังเข้าตรวจสอบเหตุการณ์ นายอำเภอบ้านเข้วาและปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งแก่ครอบครัวน้องตวงข้าว ส่วนนายปิยะณัฐถูกตำรวจแจ้งข้อหาไม่ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง ทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ซึ่งมีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10, 000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tag : หมากัด หมากัดเด็ก