เผยภาพเจ้าหน้าที่ศุลกากร พาแฟนคลับ อีจงซอก ปลอมตัวเข้าพื้นที่หวงห้ามสนามบิน

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ เมื่อหญิง 2 คน โพสต์ข้อความว่า ได้ปลอมตัวเข้าพื้นที่หวงห้ามภายในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยใช้เส้นสายจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ให้พาเข้าไปด้านในสนามบิน เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับ “อีจงซอก” ศิลปินเกาหลีชื่อดัง ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด มีการเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณช่องทางเข้า-ออก ในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ออกบัตรอนุญาตให้เฉพาะเจ้าหน้าที่เข้าไปด้านในเท่านั้น เป็นภาพที่เผยให้เห็น ชายใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ด่านตรวจสินค้าประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กำลังพาหญิงชาวไทย ใช้บัตรของเจ้าหน้าที่ศุลกากร ผ่านช่องทางเข้า-ออก เข้าไปในพื้นที่หวงห้าม โดยกล้องวงจรปิดอีกมุมบันทึกภาพขณะที่ “อีจงซอก” และคณะเดินออกมาทางประตูด่านของศุลกากร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร พร้อมแฟนคลับหญิงชาวไทย 2 คน เดินตามมาด้านหลังอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ กล้องวงจรปิดบริเวณสายพานลำเลียงกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารด้านใน ยังสามารถบันทึกภาพทั้ง 3 คน เดินตาม “อีจงซอก” ออกมา เมื่อทั้งหมดเดินออกมาภายในอาคารผู้โดยสาร ก็มีแฟนคลับจำนวนมากแห่ล้อมดาราเกาหลี ทำให้เจ้าหน้าที่ รปภ.ต้องกันพื้นที่รักษาความปลอดภัยให้กับ “อีจงซอก”

โดยเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา (19 ก.ย.) นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกมาชี้แจ้ง และพาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูจุดตรวจค้นและอนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่เข้า-ออก ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรพาหญิงแฟนคลับทั้ง 2 คน เข้าสู่พื้นที่หวงห้าม

นายกิตติพงศ์ บอกว่า ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดย้อนหลัง ประเด็นที่ว่าหญิงที่ลักลอบเข้ามา ได้สวมเครื่องแบบของกรมศุลกากรนั้น ข้อเท็จจริงไม่ใช่การสวมเครื่องแบบของกรมศุลฯ แต่หนึ่งในหญิงสาวแฟนคลับที่เข้าพื้นที่หวงห้าม สวมกางเกงขาสั้น จึงนำเอากางเกงขายาวมาเปลี่ยน เพื่อให้ดูภูมิฐาน

ส่วนการใช้บัตรของเจ้าหน้าที่ศุลกากรนั้น พบว่ามีเจ้าหน้าที่ชายคนหนึ่งได้พาหญิงทั้ง 2 คน เข้าพื้นที่ด้านใน โดยใช้บัตรอนุญาตของเจ้าหน้าที่ศุลกากรหญิงอีก 1 ใบ เพื่อผ่านเข้าไป

ขณะนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด รวมถึงเจ้าของบัตรที่หญิงทั้ง 2 คน ใช้แสดงผ่านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปภายในพื้นที่หวงห้ามแล้ว ซึ่งทุกคนต้องมีความผิดตามกฎหมาย

สนามบินสุวรรณภูมิยังได้ระงับสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่ศุลกากรทั้ง 2 คน และไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างทำหนังสือถึงสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้า แจ้งการกระทำความผิดดังกล่าว และกำชับไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมยืนยันว่าสนามบินสุวรรณภูมิได้ใช้มาตรฐานด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด


ด้านผู้กำกับการ หัวหน้างานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับหญิงทั้ง 2 คน อายุ 38 ปี และ 25 ปี ในข้อหา บุกรุกพื้นที่ควบคุมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลากลางคืน ส่วนเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่พาเข้าไปมีความผิดในข้อหา สนับสนุนช่วยเหลือในการกระทำความผิดดังกล่าว ทางพนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกทั้ง 3 คน ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ภายในวันที่ 19 กันยายนนี้

Tag : อีจงซอก สนามบินสุวรรณภูมิ