รายงานพิเศษ : บทเรียนเพลิงไหม้สายไฟพาดเสาไฟฟ้า

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

จากเสียงหม้อแปลงระเบิดบนเสาไฟฟ้า ก่อนจะกลายเป็นไฟไหม้ลุกลามไปตามสายไฟที่ระโยงระยางอยู่หน้าอาคารพาณิชย์ ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว สร้างความเสียหายเป็นทางยาวกว่า 50 เมตร ปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้บ้าง ไปติดตามจากรายงาน

ชาวบ้านที่พักอาศัยในละแวกยอมรับว่า บริเวณเสาไฟฟ้าตรงจุดเกิดเหตุริมถนนพหลโยธิน ใกล้ปากซอยพหลโยธิน 22 เขตจตุจักร มักมีเสียงระเบิดของหม้อแปลงไฟฟ้าให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ไม่ใช่เฉพาะในช่วงฤดูฝน ซึ่งทุกครั้งที่ได้ยินก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาตรวจสอบ แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาใด ๆ ได้

จากสถิติการเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่มาจากไฟฟ้าลัดวงจร พบว่าเฉพาะในปีนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน มีเหตุเพลิงไหม้รวม 460 ครั้ง และเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลังในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่าสถิติการเกิดเพลิงไหม้จากปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี

ขณะที่ รองปลัดกรุงเทพมหานคร อธิบายปัญหาการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หากเป็นเหตุตามบ้านเรือนประชาชน ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าพร้อมกันหลายชนิดจนใช้ไฟฟ้าเกินค่ามาตรฐาน การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ แต่หากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นตามเสาไฟฟ้าจะมีหลายปัจจัยประกอบกัน ทั้งการใช้ปริมาณไฟฟ้าที่มากจนทำให้สายไฟเกิดความร้อนสะสม การเสียดสีระหว่างสายไฟฟ้าและสายเคเบิลที่พาดบนเสาไฟฟ้าโดยผิดวิธี ไปจนถึงสภาพดินฟ้าอากาศในแต่ละฤดู

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยใกล้จุดที่มีสายไฟฟ้าและสายเคเบิลมัดรวมกันเป็นจำนวนมาก ให้สังเกตความผิดปกติ หากพบมีแสงประกายไฟหรือได้ยินเสียงไฟฟ้าช็อตให้รีบแจ้งการไฟฟ้านครหลวง หรือกรุงเทพมหานคร ให้เข้าไปตรวจสอบดูความผิดปกติทันที ส่วนมาตรการแก้ปัญหาระยะยาว คือการเร่งนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลทั้งหมดลงใต้ดิน ซึ่งจะเริ่มเปิดประมูลหาผู้รับจ้างได้ภายในปีหน้า จากนั้นไม่เกิน 3 ปี จะสามารถนำสายไฟฟ้าตามถนนสายหลักลงใต้ดินได้ทั้งหมด

Tag : หม้อแปลงระเบิด ไฟไหม้สายไฟ ไฟไหม้ ไฟไหม้สายเคเบิล ไฟไหม้หน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เกาะติดข่าวดัง