กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนยอดไม้ จ.ภูเก็ต ตอน 2

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต เอาใจคนชอบความสูง กับกิจกรรมซิปไลน์ หรือการโหนสลิง จากปลายต้นไม้อีกต้นไปยังอีกต้น เมื่อวานนี้ได้เห็นเบื้องหลังการทำงานบางส่วนไปแล้ว วันนี้มาติดตามแบบเต็ม ๆ ไปติดตามชม...

อาชีพคนบนยอดไม้ ที่ Skyline Adventure จังหวัดภูเก็ต อาชีพนี้ หลายคนเห็นแล้วบอกว่าหวาดเสียวกับการทำงานบนที่สูง โดยเฉพาะบนยอดไม้แบบนี้

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราตามติดเบื้องหลังกันต่อ ทุกอย่างต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนที่ลูกค้าจะมาใช้บริการ ทั้งฐานไม้ สายสลิง และน็อตทุกตัว ผมเองขออาสาเป็นผู้ช่วยอยู่ด้านบน ทำไปลมก็พัดแรงไป จนต้นไม้โยกไปมาอย่างเห็นได้ชัด

ถึงตอนนี้หลายคนคงอยากรู้ เงินเดือนของพวกพี่ ๆ เขา คุ้มค่ากับความเสี่ยงในการทำงานหรือไม่

เดือน ๆ นึง แต่ละคนรับเงินเดือนที่หมื่นกว่าบาท ไปจนถึง 2 หมื่นกว่าบาทเลย

เห็นการดูแลอุปกรณ์ทุกอย่างด้วยความใส่ใจแบบนี้ อาชีพคนบนยอดไม้ ไม่ได้มีหน้าที่เพียงเท่านี้ เพราะเมื่อมีลูกค้ามาใช้บริการ จากตำแหน่งช่าง คราวนี้ต้องเปลี่ยนบทบาทมาเป็นไกด์นำเที่ยว คอยดูแลความเรียบร้อย พร้อมกับอธิบายทุกอย่างให้เข้าใจ จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวตั้งแต่เริ่มต้น

การจะเล่นซิปไลน์ได้ ทีมช่าง หรือไกด์นำเที่ยว จะตรวจเช็คอุปกรณ์หลายรอบเลย จากนั้นจะอธิบายให้นักท่องเที่ยวทราบถึงวิธีการเล่น การโหนสลิงที่ถูกต้อง ไม่ยื่นมือ หรือจับเส้นสลิงขณะกำลังโหนไปข้างหน้า พร้อมกับรับรู้ถึงข้อควรระวังอื่น ๆ ขณะเล่นให้เข้าใจ ที่สำคัญ น้ำหนักตัวของผู้เล่นต้องไม่เกิน 120 กิโลกรัม

จากทั้งหมด 35 ฐาน การโหนสลิงจะเริ่มต้นจากฐานง่าย ๆ ในระยะทางใกล้ ๆ ให้เราคุ้นเคยกันก่อน จากนั้นจะเพิ่มระดับความสูงมากขึ้น มากขึ้น พร้อมกับเพิ่มความยาวของสลิงออกไปไกลหลายร้อยเมตร

นี่แหละคือเสน่ห์ของการเล่นซิปไลน์ เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา สวยงามมาก ๆ วันนี้ผมและทีมงาน เราจึงทดลองเล่นจนครบทุกฐาน ได้เห็นถึงความเอาใจใส่ของไกด์นำเที่ยว และความสามารถหลายอย่าง ที่เห็นแล้วพวกเรายังต้องทึ่ง

จะทำแบบนี้ได้ต้องชำนาญจริง ๆ ถ้าใครอยากมาสัมผัสความสนุกสุดยอดปลายไม้แบบนี้ แวะมาได้ ไกด์นำเที่ยวรอต้อนรับอยู่ ส่วนผมตอนนี้กำลังสนุก ขอไปเล่นต่อ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนยอดไม้ คนบนยอดไม้ ซิปไลน์ โหนสลิง Skyline Adventure เล่นซิปไลน์ ภูเก็ต