รายงานพิเศษ : แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหด จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 06:49 น.

Views

รัฐบาลเร่งป้องกันชาวบ้านนำโฉนดที่ได้คืนไปจำนองซ้ำ ขณะที่ชาวบ้านเผย "พิโกไฟแนนซ์" ของรัฐ ไร้คนจนใช้บริการ ลงสนามข่าวกับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

เจ้าหน้าที่กำลังนับทองคำที่ตรวจยึดได้จากบ้านของเจ้าหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ในอำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ส่งให้พนักงานสอบสวน เพื่อยื่นเรื่องต่อไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เป็น 1 ในปฏิบัติการยึดทรัพย์ แก้ปัญหาเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ดำเนินการต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว เฉพาะในจังหวัดกาฬสินธุ์ รอบนี้ยึดทรัพย์เจ้าหนี้ 5 เครือข่าย ได้ถึง 80 ล้านบาท

แต่ที่น่าตกใจคือ หนึ่งในเครือข่าย เป็นผู้ประกอบการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด หรือ "พิโกไฟแนนซ์" ซึ่งเป็นโครงการของรัฐที่ต้องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ แม้จะเริ่มดำเนินการมากว่า 3 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังยอมเป็นหนี้เจ้าหนี้ดอกเบี้ยเงินกู้โหด โดยชาวบ้านยอมรับว่า เพราะเข้าถึงง่ายกว่าแหล่งเงินทุนของรัฐ ซึ่งมีเงื่อนไขจุกจิก ซ้ำพิโกไฟแนนซ์ แทบไม่มีใครรู้จัก

พิโกไฟแนนซ์ เป็นสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด ภายใต้การกำกับกระทรวงการคลัง เปิดให้ผู้สนใจจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งจนถึงขณะนี้มีเพียง 4,000 บริษัทที่เข้าร่วม ซึ่งยังไม่ครอบคลุมความต้องการของคนระดับรากหญ้า

เพื่อไม่ให้ชาวบ้านที่ได้รับโฉนดกลับคืนจากโครงการนี้ กลับไปจำนองกับเจ้าหนี้ดอกเบี้ยเงินกู้โหดอีก รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า รองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตำรวจทำงานบูรณาการร่วมกับ กระทรวงการคลัง และกระทรวงมหาดไทย จัดมหกรรมตลาดนัดการเงินเพื่อคนรากหญ้า หรือมันนี่เอ็กซ์โป โดยนำตัวแทนจากกระทรวงการคลัง พบนายทุนรายย่อยระดับจังหวัด

ผู้ที่จะจดทะเบียนเป็น พิโกไฟแนนซ์ จะต้องอยู่ในรูปห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนจำกัด มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ไม่ปล่อยกู้ข้ามจังหวัด ส่วน นาโนไฟแนนซ์ ปล่อยกู้ในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อครั้ง แต่ข้ามจังหวัดได้ โดยผู้ขอสินเชื่อไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี ซึ่งหากทำงานเข้ากัน เชื่อมั่นว่าน่าจะลดปัญหาหนี้นอกระบบ หรือหนี้ดอกเบี้ยเงินกู้โหด ได้ในไม่ช้า

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง เงินกู้ดอกเบี้ยโหด กู้เงินนอกระบบ พิโกไฟแนนซ์ ปัญหาหนี้นอกระบบ หนี้นอกระบบ