ยุติค้นหาผู้สูญหายดินโคลนถล่มศูนย์พักพิงชั่วคราวแม่ละอูน จ.แม่ฮ่องสอนทางภาคพื้นดินแล้ว

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

ความคืบหน้าการค้นหาผู้อพยพที่ถูกดินโคลนถล่มศูนย์พักพิงชั่วคราวแม่ละอูน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ล่าสุดเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาทางเรือ นำโดยนายยุทธนา ศรีเงินงาม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยฯ ท่าตาฝั่ง และหน่วยฯ แม่สามแลบ วนอุทยานไม้สักใหญ่ และทหารพรานที่ 3602ใช้เรือออกหางยาวและเรือเร็ว ลาดตระเวนค้นหาผู้สูญหายอีก 4 คน ที่ยังไม่พบและล่าสุดยังระบุเพศ และอายุไม่ได้ เพราะคาดว่า ศพลอยไปตามแม่น้ำสาละวินในเมียนมา

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ พร้อมมีมติให้ยุติการค้นหาทางภาคพื้นดิน บริเวณจุดดินโคลนถล่ม เพราะเชื่อว่าผู้สูญหายที่เหลือถูกน้ำพัดพาไหลลงแม่น้ำยวม ไปลงแม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวิน จึงเน้นการค้นหาทางน้ำระยะทาง 10 กิโลเมตร ไปอีก 48 ชั่วโมง

ส่วนฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนก่อนหน้านี้ ทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก มากกว่า 34 ล้านลูกบาศก์เมตร จนขณะนี้เขื่อนภูมิพลมีน้ำกักเก็บ 8,512 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 63 และยังคงการระบายวันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ มีกักเก็บ 7,968 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 83 และคงการระบายไว้ที่วันละ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร


5 .